Thể thao Việt Nam tự tin hướng tới Asiad 2014

Asiad sẽ là mục tiêu trọng tâm của thể thao Việt Nam (TTVN) trong năm nay. Đây là kỳ đại hội được kỳ vọng sẽ giúp TTVN có bước đệm tốt để chuẩn bị cho kỳ Olympic 2016 và đặc biệt là Asiad 2019 sẽ được tổ chức trên sân nhà.

Đến hẹn lại lên, sân chơi Asiad chỉ còn chưa đầy một năm nữa sẽ diễn ra tại Hàn Quốc. Thời gian không còn nhiều, TTVN sẽ phải làm hết sức để có sự chuẩn bị tốt nhất, với mục tiêu giành nhiều HCV nhất có thể.

Từ trước tới nay, Asiad luôn là thước đo chuẩn nhất cho các nền thể thao châu lục. Với TTVN, nhiều năm trước đây, Asiad luôn quá tầm và chúng ta chỉ tham dự với tính chất “vui là chính”. Thế nhưng, vị thế của TTVN giờ đã khác, khi chúng ta tham dự với nhiều niềm hy vọng vàng. Tất nhiên, không thể nói trước được điều gì ở sân chơi tầm châu lục này, nhưng rõ ràng nếu có sự chuẩn bị tốt nhất, TTVN hoàn toàn có thể đạt được những thành tích tốt.
1
Ánh Viên đang là niềm hy vọng lớn nhất của TTVN tại Asiad 2014

Kết thúc SEA Games 27, đoàn TTVN giành được 73 HCV, 86 HCB, 86 HCĐ, xếp thứ 3 trên BXH. Như vậy, một lần nữa TTVN đã khẳng định được vị thế của mình ở sân chơi khu vực, nhưng một câu hỏi đặt ra là với vị trí ấy, đoàn TTVN làm được gì tại sân chơi Asiad, sẽ diễn ra vào cuối năm nay?

SEA Games và Asiad luôn là những câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Nếu như SEA Games mang đậm tính “hội làng”, thi đấu không chỉ là chuyên môn, mà còn là giao lưu, học hỏi trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết văn hóa, thì Asiad là thước đo chuẩn của mỗi nền thể thao, phản ánh đúng thực lực, sự đầu tư hiệu quả đến đâu.

Thực tế đã chứng minh, việc đoàn TTVN “bội thu” HCV ở kỳ SEA Games 2009 (Lào) với 83 HCV, 75 HCB, 57 HCĐ, xếp thứ 2 toàn đoàn, nhưng 1 năm sau, tại Asiad 2010 (Quảng Châu, Trung Quốc), lại chỉ giành được duy nhất 1 HCV nhờ công của võ sĩ karate Lê Bích Phương. Như vậy, thành tích tại kỳ SEA Games vừa rồi của đoàn TTVN chưa nói lên điều gì, ngay cả khi chúng ta có nhiều niềm hy vọng, sáng cửa tranh chấp HCV.

Điểm lại những niềm hy vọng vàng, Ánh Viên là đáng chú ý nhất khi đoạt 3 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games 27. Thế nhưng, thành tích của Ánh Viên mới chỉ giúp cô thống trị ở sân chơi khu vực, mới chỉ tiệm cận tới châu lục. HLV Đặng Anh Tuấn thừa nhận, 3 HCV của Ánh Viên không thể đổi được 1 HCV tại Asiad, bởi sự cạnh tranh ở Á vận hội khốc liệt hơn nhiều.

Hay như trường hợp của lực sĩ Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục SEA Games với tổng cử 285kg, nhưng mức tạ này chưa đủ để đánh bại những đối thủ người Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên thường xuyên nâng được 290kg. Điền kinh chúng ta cũng có tới 10 HCV và phá kỷ lục SEA Games, nhưng thành tích chưa là gì so với châu lục…

Dù vậy, TTVN cũng không nên quá lo lắng bởi chúng ta còn gần 1 năm nữa để chuẩn bị, những niềm hy vọng vàng hoàn toàn có thể cải thiện thành tích của mình để tự tin hướng tới Asiad.

Kỳ Asiad 2014 được xem là bản lề để TTVN chuẩn bị lực lượng cho Olympic 2016, xa hơn nữa là kỳ Asiad 2019 được tổ chức trên sân nhà. Vì vậy, không phải sau SEA Games 27 mà từ đầu năm 2013, lãnh đạo ngành thể thao đã có sự chuẩn bị cho sân chơi này.

Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Trần Đức Phấn cho biết, chuẩn bị cho Asiad 2014 có tính chất liên thông, khi TTVN còn hướng tới Olympic 2016 và Asiad 2019. Tổng cục TDTT đã xác định tập trung đầu tư cho những môn, VĐV trọng điểm. Trong số này, nhiều gương mặt đã cho thấy sự tiến bộ tại SEA Games 27.

Theo kế hoạch, chủ nhà Hàn Quốc sẽ tổ chức 36 môn thi đấu tại Asiad 17, trong đó 28 môn sẽ xuất hiện trong chương trình thi đấu Olympic 2016. TTVN xác định nhóm môn trọng điểm tập trung đầu tư gồm 15 môn là bơi, điền kinh, bắn súng, taekwondo, karatedo, judo, cử tạ, TDDC, vật, bắn cung, đấu kiếm, đua thuyền, boxing nữ, cầu mây, wushu. Trong những môn này, cầu mây, karate, taekwondo có cửa tranh HCV lớn nhất bởi những môn này chúng ta có nhiều VĐV ở tầm thế giới. Đáng tiếc là cờ vua với gương mặt Lê Quang Liêm đã không có trong chương trình thi đấu, nhưng đoàn TTVN có thể hy vọng 50-50 vào Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Lụa (vật), Hà Thanh (TDDC)…

Tại Asiad 2010, TTVN có tới 17 HCB. Điều đó cho thấy, nếu có sự đầu tư vượt tầm, cơ hội giành HCV không phải là không có với TTVN. Theo các nhà hoạch định chiến lược của ngành, năm 2014 với trọng tâm là Asiad là cơ hội để chúng ta thể hiện sự phát triển và hội nhập của mình. Lãnh đạo Tổng cục TDTT đã làm việc với các bộ môn trọng điểm cho Asiad 17 nhằm lên kế hoạch tập huấn, thi đấu. Rõ nhất và thể hiện sự đầu tư đặc biệt là trường hợp của Ánh Viên, khi cô được cử đi tập huấn tại Mỹ với kinh phí lên tới 4 tỷ đồng. Tương tự, nhiều VĐV bơi khác như Quý Phước, Duy Khôi, Lâm Quang Nhật…cũng tập huấn dài hạn ở nước ngoài; Các VĐV trọng điểm của điền kinh sẽ đi tập huấn tại Đức, các võ sĩ taekwondo, VĐV bắn súng đi tập huấn tại Hàn Quốc…

Cơ hội giành HCV Asiad không phải là không có với TTVN. Vấn đề còn lại là chúng ta sẽ đầu tư hiệu quả như nào với những gương mặt trọng điểm, cùng với đó là sự nỗ lực hết mình của các đội tuyển, VĐV. Và hy vọng sau gần 1 năm nữa, TTVN sẽ có một đội quân hùng mạnh để có thể tự tin chinh phục những tấm huy chương ở sân chơi Á vận hội.

Nguồn dantri.com.vn