Tâm điểm Quang Liêm

       Từng nhiều lần cùng Quang Liêm đến Matxcơva (Nga) dự giải Aeroflot trong thời tiết giá lạnh, nhưng với tôi mùa đông nước Nga năm nay thật khắc nghiệt.

Với hiệu suất thi đấu tốt tại Anh, Quang Liêm là tâm điểm của các kỳ thủ tại Giải Aeroflot Ảnh: Ban tổ chức Giải Tradewise Gibraltar chess festival

Khi máy bay vừa hạ cánh ở thủ đô Matxcơva, cô tiếp viên hàng không thông báo nhiệt độ ngoài trời là -19oC. Châu Âu đang vào đợt rét đậm hơn những năm trước rất nhiều, tuyết rơi phủ trắng mọi con đường. Trời lạnh đến mức vừa làm xong thủ tục nhập cảnh là toàn đội chỉ nghĩ đến việc đi thẳng về khách sạn chứ không thể nán lại chụp hình lưu niệm.

Toàn đội được bố trí ở khách sạn sang trọng Cosmos tại khu trung tâm nhộn nhịp của vùng đông bắc Matxcơva.Những ngày này đường sá ở Matxcơva thật vắng do người dân ít ra đường vì lạnh. Đây là giải mở rộng nên ban tổ chức không đón tận sân bay, nhưng việc di chuyển đến khách sạn của đội cũng dễ dàng nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Nguyễn Viết Sơn - một người Việt sống tại Nga rất đam mê cờ vua.

Trong những ngày tới, Quang Liêm sẽ thi đấu ngay tại khách sạn nên đỡ phải di chuyển giữa trời giá rét. Phong độ của Quang Liêm khá tốt sau khi anh xếp thứ bảy tại Giải Tradewise Gibraltar Chess Festival (vương quốc Anh). Nói vậy bởi trong cờ vua, để đánh giá phong độ của một kỳ thủ, ngoài thứ hạng, giới chuyên môn còn căn cứ theo rating performance (hiệu suất thi đấu). Khi hiệu suất thi đấu cao hơn rating (Elo) thì VĐV đó thi đấu tốt và ngược lại. Cụ thể hiệu suất thi đấu của Quang Liêm tại Anh là 2.733 trong khi Elo của anh là 2.714.

Tôi hi vọng Quang Liêm tiếp tục phát huy phong độ tốt để bảo vệ ngôi vô địch tại Giải Aeroflot 2012. Quang Liêm không đưa ra nhận định về các đối thủ vì sợ vấn đề tâm lý, nhưng thông thường kỳ thủ có Elo càng cao càng đáng ngại.

Tại giải này, tuy là hạt giống số 4 nhưng Quang Liêm lại là tâm điểm chú ý của mọi đối thủ vì là đương kim vô địch của giải. Trang web của giải (Chessdom.com - báo điện tử về cờ vua hàng đầu thế giới) khi giới thiệu về giải cũng sử dụng ảnh Quang Liêm ở trang chính.

Việc bị các đối thủ chú ý quá nhiều cũng là khó khăn cho Quang Liêm. Tuy nhiên, những ngày qua Quang Liêm vẫn tỏ ra rất thoải mái với công việc thường ngày là tự luyện tập và nghiên cứu đối thủ. Làm sao luôn bình tĩnh, có tâm trạng thoải mái để giữ sự sáng suốt ở mỗi trận đấu là thử thách không nhỏ của Quang Liêm. Nếu làm được điều này, Quang Liêm sẽ có cơ hội lớn lần thứ ba liên tiếp vô địch giải.