SEA Games 28: Việt Nam muốn thêm môn võ!

Trong nỗ lực tìm kiếm thêm thành công mới, thể thao Việt Nam đang vận động hành làng để Singapore tăng thêm các môn võ ở SEA Games 28.

Sau khi Myanmar tổ chức thành công SEA Games 27, Singapore sẽ là nước tiếp theo đăng cai Đại hội Thể dục thể thao lớn nhất của khu vực. Còn 2 năm nữa, giải đấu mới diễn ra nhưng chủ nhà Singapore đã gây sốc khi cắt giảm xuống chỉ còn 30 môn tại SEA Games 28. Đáng nói các môn bị cắt xén lại ở các môn võ như Vovinam, Teakwondo, Karatedo, Vật…, vốn là thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam.

Trong số ấy, Vật, Teakwondo, Vật, Boxing luôn có mặt các kỳ Olympic, Cờ vua, Karatedo là môn thi đấu quan trọng các kỳ Asian Games, cũng bị chủ nhà Singapore lạnh lùng cắt bỏ khỏi các môn thi đấu ở Đại hội tới đây. Một minh chứng cho thấy SEA Games đang dần biến tướng thành “hội làng” thật sự, khi các đoàn phấn đầu chiếm ngôi đầu bằng những môn thể thao lạ nhất, chứ không nhằm theo đuổi mục tiêu nhanh hơn, “cao hơn, mạnh hơn, xa hơn”, chính xác hơn như các môn cơ bản ở các kỳ Olympic, Asian Games.

Ảnh minh họa

Thể thao Việt Nam sẽ nỗ lực để đưa môn võ truyền thống Vovinam có
mặt trong các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 2015 tại Singapore

Đáng nói số môn kể trên sẽ tước đi 30 huy chương vàng mà thể thao Việt Nam vừa giành được tại SEA Games 2013. Không chỉ mất nửa số huy chương có thể giúp Việt Nam tiếp tục duy trì sự có mặt trong tốp 3, mà khiến thể thao Việt Nam cực kỳ khó khăn để chuẩn bị SEA Games 2015.

Kể cả môn Vovinam sau 2 kỳ SEA Games được đưa vào thi đấu tranh huy chương, tăng cường sự quảng bá cho văn hóa, võ thuật Việt Nam, cũng không được chủ nhà Singapore mặn mà để ý. Trong nỗ lực để đưa các môn thi đấu chủ lực của mình ở các nội dung võ vào SEA Games 28, đoàn Việt Nam sẽ vận động hành lang với chủ nhà Singapore, giống như Thái Lan, Indonesia, Malaysia sẽ làm.

Và quyết tâm của thể thao Việt Nam phải chí ít đưa Vovinam có mặt ở SEA Games 28, nhằm tiếp tục quảng bá và phát triển rộng rãi môn võ cổ truyền Việt Nam ra với bạn bè khắp khu vực và thế giới.

Nguồn VnMedia