Sau Tết, Tiền Giang thu hoạch khoảng 5.100 ha rau màu, giá giảm nhẹ

(THTG) Trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, nông dân Tiền Giang thu hoạch khoảng 11.123 ha rau màu các loại, đạt sản lượng khoảng 227.000 tấn, tăng khoảng 7% so với Tết năm trước. Hiện bà con đang chăm sóc khoảng 5.130 ha để phục vụ người tiêu dùng sau Tết và lễ hội mùa Xuân.

2

265177694_298685025512468_4963606149437423085_n

Thu hoạch và sơ chế rau màu tại HTX Tân Đông. Ảnh: Minh Trí

      Hầu hết diện tích rau màu ở các địa phương đang sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó có 1.640 ha rau màu được trồng dưới chân ruộng luân canh với vụ lúa  Đông Xuân 2021-2022. Đặc biệt, hiện nguồn nước tưới cho rau màu vẫn còn dồi dào do ngành chuyên môn vận hành cống thủy lợi hợp lý, ngăn mặn triệt để, lấy nước dự trữ kịp thời. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là giá phân bón đứng ở mức cao, trong khi đó rau màu là loại cây trồng ngắn ngày nên cần sử dụng một lượng phân bón khá lớn để nâng cao năng suất, sản lượng. Ngành chuyên môn tăng cường chuyển giao kỹ thuật bón phân cân đối, giảm lượng phân vô cơ nhưng vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, đồng thời hướng dẫn nông dân chủ động quản lí dịch hại để giảm giá thành sản xuất, từ đó tăng lợi nhuận lên hết mức có thể.

Sau Tết, giá bán rau màu đã giảm nhẹ so với thời điểm trước và trong Tết. Tuy nhiên, theo dự báo của ngành chuyên môn thì giá bán rau màu, nhất là rau ăn lá có thể tăng cao ở những tháng 2 và tháng 3 do thời gian này mùa khô bước vào thời điểm gay gắt nhất, việc canh tác rau màu có phần khó khăn hơn có thể làm tăng giá thành sản xuất./

       Kim Nữ