Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc lên tiếng bảo vệ trẻ em Mali

       Trong một báo cáo mới đây, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về việc sử dụng trẻ em vì các mục đích quân sự ở Bắc Mali. Đồng thời, kêu gọi các bên trong cuộc xung đột và các thành viên cộng đồng cần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị ép buộc cầm súng.

 Hàng trăm trẻ em Mali đang phải tham gia vào trực tiếp vào các cuộc xung đột. (Ảnh: IRIN)


“Trong khi việc thống kê các con số chính xác là khó khăn thì các nguồn thông tin đáng tin cậy cho biết, số trẻ em (có liên quan đến việc bị sử dụng vào mục đích quân sự) là hàng trăm em và con số này ngày càng gia tăng” – báo cáo của Liên hợp quốc cho biết.

Báo cáo nhấn mạnh: “UNICEF kêu gọi tất cả các bên của cuộc xung đột, các lãnh đạo và thành viên cộng đồng cần đảm bảo rằng trẻ em được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của xung đột vũ trang và không tham gia vào cuộc chiến”.

Tháng trước, Liên hợp quốc cho biết, có ít nhất 175 bé trai trong độ tuổi từ 12 đến 18 đã tham gia trực tiếp vào các nhóm vũ trang ở miền Bắc – nơi diễn ra cuộc xung đột giữa các lực lượng chính phủ và các lực lượng nổi dậy Tuareg bùng nổ vào tháng 1/2012.

UNICEF cũng khẳng định việc tuyển dụng trẻ em dưới 18 tuổi vào các mục đích quân sự là vi phạm luật pháp quốc tế và bị coi là tội ác chiến tranh. Trong trường hợp trẻ em bị tuyển dụng dưới 15 tuổi sẽ được coi là tội ác chống lại loài người.

Tình trạng an ninh bất ổn đã khiến 250.000 người dân Mali phải tị nạn sang các nước láng giềng. Trong khi có khoảng 174.000 người dân Mali ở trong nước cũng bị mất nhà cửa. Bối cảnh hạn hán hoành hành cũng làm đời sống người dân Mali trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em luôn ở mức báo động và các trường học liên tục phải đóng cửa trong năm.

Cho đến nay, UNICEF mới chỉ nhận được 28% trong tổng số 58 triệu USD cần có để hỗ trợ trẻ em Mali trong năm 2012./.