Phan Thị Hà Thanh: Người vô danh làm thế giới sửng sốt

       Giới chuyên môn quốc tế đã ví von như vậy trong sự kinh ngạc khi chứng kiến màn trình diễn xuất sắc đến xuất thần của Hà Thanh khi đoạt HCĐ cùng một suất thẳng tới Olympic tại giải VĐTG 2011 ngày 16/10. Không dừng lại ở đó, sau đó đúng 1 tháng, tại SEA Games 26, cô gái đất Cảng còn trở thành tuyển thủ duy nhất giành một “hattrick” HCV.

 

Phan Thị Hà Thanh: Người vô danh làm thế giới sửng sốt
 

HCĐ thế giới & suất Olympic “oách” nhất

Chiến tích HCĐ quý hơn Vàng rất bất ngờ mà đầy xứng đáng ấy được Hà Thanh tạo lập tại nội dung nhảy ngựa nữ giải VĐTG do Nhật Bản đăng cai với số điểm 14,666, đứng sau 2 VĐV Maroney McKayla (Mỹ), Oksana Chusotivina (Đức). Bước đột phá của chị đến từ lần nhảy thứ 2, khi nâng độ khó lên mức cao nhất, rồi thực hiện một cách tuyệt vời. Không chỉ là VĐV TDDC đầu tiên đoạt huy chương thế giới mà “nữ hoàng” 20 tuổi còn nhờ đó được trao luôn một suất tới thẳng Olympic 2012.

Trước Hà Thanh, đã có không ít tuyển thủ giành vé chính thức tham dự các kỳ TVH, tuy nhiên có thể thấy ngay đều không thể sánh được với chị về sự thuyết phục, giá trị. Thực sự chỉ đến Thanh, thể thao nước nhà mới có một người tới thẳng Olympic theo kiểu suất đương nhiên bằng việc giành huy chương tại 1 giải VĐTG. Càng đáng nói hơn vì với tấm HCĐ đơn môn nhảy ngựa, cô gái đất Cảng đã đường hoàng có mặt ngay trong nhóm VĐV đợt đầu được tuyển chọn cho Olympic của môn TDDC, cùng với nhóm hảo thủ của những cường quốc hàng đầu như Trung Quốc, Nga, Mỹ…

Trước đây, đến như một “mũi nhọn” truyền thống như taekwondo cũng chỉ có thể đoạt suất tại vòng loại khu vực châu Á, hay đô cử Hoàng Anh Tuấn cũng phải ngay trước thềm Olympic 2008 mới có vé.

 

Người duy nhất lập “hattrick” Vàng SEA Games

Sau tấm HCĐ lịch sử tại giải VĐTG không lâu, cô gái đất Cảng này đã lại trở thành tuyển thủ VN giành nhiều HCV nhất cho TTVN với 3 lần đăng quang, trong đó có ngôi đầu danh giá nhất ở nội dung toàn năng nữ, cùng 2 đơn môn nhảy ngựa và thể dục tự do. Chưa kể, Thành còn đoạt thêm 1 tấm HCĐ cầu thăng bằng mà nếu không sơ ý để “rớt” 1 lần gần như chắc chắn chị lại đăng quang.

Có một chi tiết rất đặc biệt là ở cả 3 nội dung này, Thanh vừa hoàn thành bài thi, các thành viên của ĐTVN đã rạng rỡ ăn mừng cứ như thể đã có điểm công bố. Đơn giản vì màn trình diễn của Thanh hoàn toàn vượt trội so với các đối thủ. Chị là đỉnh cao chói lòa trong một kỳ SEA Games rực sáng chưa từng có của TDDC Việt Nam khi “ẵm” tới 11 trên tổng số 14 HCV của cả môn này.

      

Phan Thị Hà Thanh: Người vô danh làm thế giới sửng sốt
 

Chiến công của sự khổ luyện lạ thường

Nếu xét thông thường, thật khó tin rằng Hà Thanh lại có thể đạt tới một đỉnh cao lớn như vậy, mà từ đó càng thấy phải ngã mũ trước chiến công tuyệt vời của chị. Nữ tuyển thủ Hải Phòng đã bước tới vinh quang khi vừa 20 tuổi – một độ tuổi có thể coi như khá “cứng” với TDDC. Chị cũng chủ yếu tập huấn ở trong nước, với các điều kiện hết sức bình thường. So với một số đồng đội khác, rõ nhất như Ngân Thương, Thanh có thể hình chẳng hề lý tưởng, tố chất cũng kém hơn, đặc biệt về sự dẻo, khéo, tính liên hoàn. Có lẽ, chỉ tốc độ là ưu điểm nổi bật nhất ở chị.

Vậy nhưng Hà Thanh vẫn cứ có thể đạt tới một đẳng cấp và thành tích vượt trội, tạo dấu mốc lớn cho không chỉ môn TDDC. Thực tế, tấm HCĐ giải VĐTG có bất ngờ, song chẳng hề là ăn may, mà nó chính là kết đọng đầy bứt phá cho cả một quá trình thăng tiến không ngừng. Trước đó, Thanh đã từng đoạt HCB World cup và HCB giải châu Á.

Tất cả có được nhờ vào một ý chí và sự khổ luyện, bền bỉ đến lạ thường. Trong suốt 14 năm gắn bó trọn vẹn với TDDC, gần như Thanh đã không bỏ đến 1 buổi tập, chưa một lần kêu khó ngại khổ. Biết rằng “vốn” trời phú cho mình chỉ tương đối, nên Thanh luôn tâm niệm mình phải bù lại bằng được bằng sự miệt mài, bền bỉ cao độ. Với mỗi động tác khó, sau mỗi khiếm khuyết, hay kể cả thất bại, chị đều không hề nản sợ, tập đi rồi tập lại cho đến thành công bằng được.

Mục tiêu của Thanh là nỗ lực chuẩn bị để lọt vào Top 8 đơn môn nhảy ngựa tại Thế vận hội vào mùa hè sang năm.