Nhìn lại hoạt động nhiệm kỳ VI Hội Nhà báo Tiền Giang (2010 – 2015)

Nhiệm kỳ VI Hội Nhà báo Tiền Giang có thể được khẳng định bằng cụm từ “đổi mới để phát triển” !

Họp Hội đồng tổ chức giải báo chí Tiền Giang Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ VI

5 năm qua, hoạt động báo chí tỉnh nhà và Hội Nhà báo Tiền Giang tiếp tục có nhiều tiến bộ và có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Bên cạnh những thành tựu quan trọng của tỉnh trên mọi lĩnh vực, nhiệm kỳ qua, hoạt động báo chí ở Tiền Giang cũng không ngừng phát triển và trưởng thành về nhiều mặt. Báo chí tỉnh nhà luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền, thực hiện nghiêm chỉnh Luật Báo chí, Nghị qưyết Hội nghị lần 5 của BCH Trung ương Đảng (khóa X) về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí, cùng những văn bản khác của Trung ương liên quan đến việc lãnh đạo và quản lý báo chí. Các cơ quan báo chí trong tỉnh có nhiều cố gắng nâng cao chất lượng thông tin, kịp thời phổ biến các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội. Có thể điểm lại một số thành tựu nổi bật của các cơ quan báo chí trong tỉnh như:

Báo Ấp Bắc và Đài Phát thanh Truyền hình ngày càng được nâng chất, tăng thời lượng phát sóng, tăng số lượng phát hành, ngày càng có nhiều chuyên mục, chuyên trang gắn với thực tiễn, gần gũi với đời sống xã hội được đông đảo bạn đọc và bạn nghe và xem đài đánh giá cao. Báo Ấp Bắc đã liên tục cải tiến về hình thức và từng bước nâng chất nội dung, đến nay báo xuất bản 3 kỳ/tuần và  mặc dù có Báo điện tử nhưng số lượng phát hành báo in vẫn được ổn định.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, chương trình phát thanh đã ổn định 18 giờ/ngày, truyền hình cũng đã nâng thời lượng phát sóng từ 19 giờ lên 24/24 giờ. Đến nay, Đài tỉnh đã mở rộng diện phủ sóng thông qua việc hòa vào các mạng cáp và số của HTVC, SCTV, MyTV, Vietel, FPT, sóng vệ tinh của Vinasat, truyền hình cáp Sông Thu Đà Nẵng, phát trực tuyến trên trang tin điện tử của Đài, riêng chương trình phát thanh FM của Đài cũng đã hòa vào mạng Radio Internet của Đài Tiếng nói Việt Nam. Các chương trình mang tính định kỳ, văn nghệ, giải trí ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu giải trí của đông đảo khán thính giả trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Báo, Đài còn làm tốt công việc từ thiện xã hội như vận động các nhà tài trợ thực hiện tốt các chương trình từ thiện, nhân đạo được đăng trên báo và phát sóng trên đài góp phần xoa dịu những hoàn cảnh nghèo, cơ nhỡ trong tỉnh, được bạn đọc và bạn xem đài gần xa hoan nghênh, hưởng ứng.

Cơ quan Thường trú TTXVN tại Tiền Giang dù ít người nhưng hoạt động báo chí và hoạt động Hội rất tích cực, đạt hiệu quả, nhiều tin bài được TTXVN đánh giá cao, nhiều năm liền UBND tỉnh tặng Bằng khen; TTXVN tặng cờ thi đua năm 2013. Tạp chí Văn nghệ Tiền Giang ổn định xuất bản mỗi quý một kỳ, số lượng phát hành ngày càng tăng. BBT tạp chí Văn nghệ Tiền Giang còn cố gắng xuất bản tạp chí Văn nghệ trẻ của tác giả trẻ Tiền Giang, tạp chí Văn nghệ Tiền Giang online được bạn đọc quan tâm. Ngoài ra còn phải kể đến sự góp phần không nhỏ của các trang thông tin điện tử, các bản tin và của các sở ngành trong tỉnh đã góp thêm việc thông tin, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật được dông đảo bạn đọc hoan nghênh.

Vấn đề bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, nâng cao nhận thức về chính trị cho các hội viên, phóng viên trong nhiệm kỳ qua luôn được Tỉnh hội ưu tiên đưa lên hàng đầu. Tỉnh hội và các chi hội, liên chi hội đã tổ chức nhiều lớp nghiệp vụ nâng cao dành cho phóng viên hội viên, trong đó có 3 lớp nâng cao chất lượng ảnh thời sự báo chí, các lớp nâng cao chất lượng các thể tài báo chí,… Phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhiều lớp nâng cao nghiệp vụ liên tỉnh hoặc phối hợp với lãnh đạo báo, đài tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày dành cho phóng viên, cộng tác viên ở tại đơn vị. Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thành Lợi – Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá rất cao về công tác tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các hội viên, phóng viên của Hội Nhà báo tại tỉnh Tiền Giang.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh còn thường xuyên phối hợp với các ngành có liên quan, các tỉnh bạn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm cũng như tham gia nhiều hội thảo liên tỉnh, toàn quốc về các vấn đề bức xúc trong hoạt động báo chí…

Một điểm đặc biệt nổi bật đáng phấn khởi cho giới báo chí tỉnh nhà trong nhiệm kỳ qua là sự quan tâm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong việc cho phép nâng tầm Giải báo chí Tiền Giang do Hội tổ chức hằng năm lên thành Giải báo chí Tiền Giang – Nguyễn Văn Nguyễn với giá trị tổng giải thưởng tăng gấp 10 lần so với trước đây; Giải Bông lúa vàng viết về đề tài nông nghiệp và phát triển nông thôn do Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã được nâng giải thưởng để động viên và khuyến khích mọi người cùng tham gia. Tỉnh hội cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội VHNT tỉnh đã tham mưu giúp Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh tổ chức Cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí hàng năm.

Thực hiện chương trình Hỗ trợ báo chí chất lượng cao của TW Hội, 5 năm qua đã xét chọn hỗ trợ kinh phí cho 178 tác phẩm. Mỗi năm, Hội đều có sự phối hợp với Thư viện tỉnh, Sở văn hóa Thể thao Du lịch, Sở Thông tin Truyền thông tổ chức Hội báo Xuân tại tỉnh được đông đảo bạn đọc quan tâm hưởng ứng.

Dù kinh phí hạn hẹp, Tỉnh hội cũng có nhiều cố gắng tổ chức đi trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí và hoạt động hội ở một số tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây nguyên; giao lưu và trao đổi nghiệp vụ báo chí và hoạt động Hội với một số Đoàn của Hội Nhà báo các tỉnh bạn ghé thăm Tiền Giang.

Hội Nhà báo Tiền Giang hiện có 152 hội viên đang sinh hoạt trong 5 chi hội, liên chi hội trực thuộc: Chi hội báo Ấp Bắc, Liên Chi hội Đài PTTH tỉnh, Chi hội Cơ quan Thường trú TTXVN tại Tiền Giang, Chi hội Nhà báo Hội Văn học Nghệ thuật, Chi hội Văn phòng Hội và Câu lạc bộ Nhiếp ảnh báo chí thuộc Hội Nhà báo Tiền Giang. Trình độ của các hội viên ngày càng được nâng cao, phần lớn các hội viên đều tốt nghiệp Đại học, trong đó có 2 hội viên là Tiến sĩ, 6 Thạc sĩ, 140 hội viên là đảng viên, 39 hội viên có trình độ lý luận Cao cấp…

Trong nhiệm kỳ, Tỉnh hội đã làm thủ tục, đề nghị TW Hội chuẩn y kết nạp thêm 15 hội viên mới; đồng thời đề nghị TW Hội cấp thẻ hội viên mới cho 152 nhà báo; Đề nghị TW Hội xét tặng 20 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam, được UBND tỉnh tặng 72 Bằng khen cho các cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong các giải báo chí; Tỉnh hội xét khen Giấy khen cho 136 hội viên đạt các giải báo chí và 80 hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí và hoạt động Hội. Trong suốt nhiệm kỳ không có hội viên, nhà báo xảy ra tiêu cực, vi phạm Luật báo chí, Quy định đạo đức nghề nghiệp.

Hằng năm, dù kinh phí khó khăn, Tỉnh hội vẫn duy trì việc xuất bản 4 kỳ đặc san Người làm báo (Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép từ năm 2011), trang Thông tin điện tử “Người Làm Báo Tiền Giang” cũng được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép từ cuối năm 2011 để thông tin, trao đổi nghiệp vụ, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Tiền Giang, đất nước con người Việt Nam ra trong và ngoài nước. Đến nay, sau 3 năm hoạt động, đã có gần 7 triệu lượt truy cập vào trang web.

Bên cạnh những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ VI, tình hình hoạt động báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo Tiền Giang vẫn còn một số mặt  hạn chế như: thông tin trên báo đài có nhiều bước tiến bộ, đổi mới nhưng chưa toàn diện, có lúc chưa kịp thời. Ở một số lĩnh vực, nội dung chương trình, chuyên mục chưa phong phú, kém hấp dẫn, hiệu quả tuyên truyền còn thấp. Việc phát huy vai trò chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo còn một số mặt chưa ngang tầm với nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ VI (2010-2015) hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh đã tiếp tục góp phần đáng kể vào sự đổi mới và phát triển của báo chí tỉnh nhà, 5 năm liền cơ quan Hội Nhà báo Tiền Giang đều được Trung ương Hội xét tặng danh hiệu Tập thể Hội xuất sắc và nhiều năm liền cơ quan Hội Nhà báo tỉnh được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, riêng 2 năm 2011 và 2014 được UBND tỉnh xét tặng Cờ thi đua xuất sắc hạng Nhì Khối Thi đua.

Những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ là những kinh nghiệm quý cho sự lãnh đạo, điều hành của Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới 2015 – 2020 được tốt hơn và hoàn thiện hơn để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới./.

 Lâm Ngọc -Người làm báo Tiền Giang