Nhiều chương trình nghệ thuật trong Festival Huế 2016

Với chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên-Huế, Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ chín năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 29-4 đến ngày 4-5-2016.

 Poster chính thức của Festival Huế 2016.
Poster chính thức của Festival Huế 2016.

Chiều 8-7, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, ông Chế Công Chung cho biết, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã công bố kế hoạch tổ chức Festival Huế lần thứ chín năm 2016. Theo đó, Festival Huế 2016 được tổ chức có quy mô quốc gia và quốc tế, gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Thừa Thiên-Huế như: kỷ niệm 710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên – Huế; 380 năm Đô thị Huế; đồng thời, kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có tính cộng đồng, mới lạ, hấp dẫn, tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế đã được xây dựng qua các kỳ festival gần đây.

Theo ông Chế Công Chung, Festival Huế 2016 là nơi hội tụ, giao lưu của những chương trình nghệ thuật tiêu biểu, mang dấu ấn của những nền văn hoá khác nhau trên thế giới, tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Huế. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và đương đại đỉnh cao của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ diễn ra hằng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp TP Huế.

Các chương trình nghệ thuật tiêu biểu sẽ tổ chức trong Festival Huế 2016 như: đêm Hoàng Cung; các chương trình giới thiệu tinh hoa nghệ thuật dân gian, nghệ thuật cung đình xứ Huế; lễ nhạc và múa Phật giáo; lễ hội đường phố; chương trình “Huyền thoại phương Đông”; nhạc nước trên sông Hương, đêm nhạc DJ – nghệ sĩ Tisetto; chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế và trong nước, lễ hội “Hương xưa làng cổ”; lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương… diễn ra liên tục trong sáu ngày – đêm.

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa cộng đồng cũng được tổ chức phong phú, đa dạng, sẽ thu hút đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng như: các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc – mỹ thuật đường phố, hội thảo khoa học, hội chợ thương mại quốc tế; hoạt động thể dục thể thao, ẩm thực, tour, tuyến du lịch…

Festival Huế 2016 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn đang chờ đón du khách trong nước và quốc tế khám phá, trải nghiệm.

Nguồn Nhân dân