Nha đam ngon bổ

Do nha đam chứa nhiều vitamin A, C, E, B1… cùng nhiều khoáng canxi, kali, kẽm, crôm… nên Đông y dùng nha đam như một bài thuốc hữu hiệu trong việc giải nhiệt, giảm đau

Món tráng miệng nha đam ( Internet)

Đặc biệt hơn, với bệnh nhân tiểu đường, táo bón, viêm da…, việc dùng nha đam mỗi ngày rất tốt.
Ngày nay, nha đam được các bà nội trợ “để ý” nhiều hơn trong việc chế biến các món ăn. Tuy nhiên, không ít người vẫn ngại khâu sơ chế , do nha đam nhiều nhớt nên nếu làm không khéo, nhớt không những không giảm mà thức ăn còn có mùi vị đăng đắng, hăng hắc, rất khó ăn. Việc gọt vỏ nha đam nhiều nhớt nên hơi khó, bạn có thể đặt miếng nha đam trên mặt phẳng và dùng dao lạng dần.

Để làm món nha đam tráng miệng, sau khi sơ chế nha đam, hãy rửa qua miếng nha đam cho hết nhớt. Cắt ngang miếng nha đam thành nhiều miếng dài nhỏ. Cho vào tô, rắc chút muối, bóp sơ qua, nhẹ nhàng. Xả lại dưới vòi nước. Xoài chín gọt vỏ, thái miếng tương tự nha đam. Xếp xoài và nha đam lên đĩa xen kẽ nhau. Rưới một muỗng mật ong và một muỗng nước cốt chanh lên trên. Trang trí với những lát chanh tươi xung quanh. Nếu muốn, bạn cũng có thể rắc chút xíu muối cho tăng vị đậm đà. Để vào tủ lạnh chừng nửa tiếng, ăn món này lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.

Gỏi nha đam cũng là một món ăn lạ miệng, giúp thanh nhiệt, làm cho da tươi trẻ mịn màng, đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cân. Với món này, vì nha đam cần phải thái sợi, nên sau khi bào vỏ, rửa sạch nha đam, đem chần sơ qua nước sôi có chút muối. Tiếp tục chần sơ nha đam với nước đá (để bớt nhớt và tăng độ giòn), vớt ra để ráo, cắt sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, chừa đuôi. Cà rốt bào vỏ, cắt sợi. Dưa leo bỏ ruột, cắt sợi. Rau húng lủi rửa sạch, cắt nhuyễn. Nước trộn gỏi được pha chế theo công thức: hai muỗng giấm, hai muỗng nước mắm trộn đều với một muỗng ớt xay. Sau đó cho nha đam, cà rốt, dưa leo, rau húng lủi và tôm vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi. Nên trộn gỏi nhẹ tay để nha đam không bị chảy nước. Cho gỏi nha đam ra dĩa, rắc mè rang và hành phi lên trên.

Gỏi nha đam ( Internet)

Đơn giản hơn là món canh sườn non nấu nha đam – đậu xanh. Sườn non mua về rửa sạch, chặt khúc dài 3cm, ướp muối, đường, tiêu hoặc hạt nêm khoảng 10 phút. Nha đam gọt bỏ vỏ, xắt thành miếng dài 3cm, đem xả sạch nhớt bằng nước lạnh. Đậu xanh ngâm nước ấm trong vòng 30 phút, vớt lên xả sạch. Cho 1,5 lít nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho sườn non vào, hầm lửa riu riu, vớt bọt. Sườn mềm, cho đậu xanh vào hầm mềm, nêm nếm vừa ăn. Múc ra tô, rắc ngò rí và tiêu lên. Món ăn này rất tốt cho tóc và da.

Ngoài ra, nha đam cũng có thể nấu xúp. Để làm món xúp nha đam, cần chuẩn bị một nhánh nha đam đã qua sơ chế và ngâm qua nước đá khoảng 20 phút, cắt miếng vừa ăn. Xương gà (khoảng 100g) rửa sạch, cho vào nồi nước sôi hầm trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Sau đó vớt xương gà ra, lọc lấy nước trong . Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Bông cải xanh tách bông nhỏ. Cà rốt xắt miếng vừa ăn. Cho 50g bột năng vào chén, hòa tan với nước lạnh. Sau đó, nhấc nồi nước hầm gà lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ, trút chén bột năng vào, khuấy từ từ để tạo độ sánh. Cho bông cải, cà rốt vào nấu 15 phút, sau đó cho tôm và nha đam vào, nêm đường, muối vừa ăn. Nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp. Cho xúp ra tô, rắc tiêu lên.

Nguồn Phụ nữ TP.HCM