Mỹ xem xét cấm nhập khẩu dầu của Nga

Ngày 4/3, Nhà Trắng cho biết đang xem xét lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ ngày càng kêu gọi hành động này.

Trong khi dầu thô nhập khẩu của Nga chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường dầu của Mỹ, động thái này có thể tác động lớn hơn đến giá năng lượng nếu các nước châu Âu và các quốc gia khác áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự.

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở Novokuibyshevsk. Ảnh: Bloomberg News

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở Novokuibyshevsk. Ảnh: Bloomberg News

Các quan chức chính quyền ông Biden đã tranh cãi về việc làm thế nào để đáp lại lời kêu gọi của lưỡng đảng về việc trừng phạt Nga vì cuộc tấn công vào Ukraine mà không làm tăng giá dầu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền Tổng thống Biden “đang xem xét một loạt các lựa chọn” nhưng không muốn làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Robert McNally, Chủ tịch công ty tư vấn năng lượng Rapidan Energy Group, cho biết, lệnh cấm của Mỹ đối với nhập khẩu dầu từ Nga sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn trong triển vọng cung và cầu trên toàn cầu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Nga chiếm khoảng 3% lượng dầu nhập khẩu của Mỹ vào năm 2020.

Ngày 3/3, một nhóm lưỡng đảng gồm 18 thượng nghị sĩ, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Joe Manchin và Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, đã đưa ra dự luật cấm nhập khẩu năng lượng của Nga.

“Đây là thời điểm để nước Mỹ vươn cao. Thế giới phụ thuộc vào chúng ta. Năng lượng đã được vũ khí hóa và về cơ bản chúng ta có khả năng chống lại vũ khí đó”, ông Manchin nói./.

Nguồn vov.vn