Mỹ qua mặt Trung Quốc trên bảng tổng sắp huy chương

       Có thể nói ngày thi đấu thứ 13 là ngày thi đấu “bết” nhất của đoàn Trung Quốc khi chỉ đoạt thêm 1 tấm HCV. Đây là ngày thi đấu ít HCV nhất của Trung Quốc và một lần nữa mất vị trí dẫn đầu toàn đoàn vào tay Mỹ.

Chen Ruolin trong bài thi mang về chiếc HCV duy nhất của Trung Quốc trong ngày thi đấu thứ 13 tại London 2012 - Ảnh: Getty Images 

Chiếc HCV duy nhất của Trung Quốc trong ngày thi đấu do vận động viên nhảy cầu Chen Ruolin mang về ở nội dung 10m ván cứng đơn nữ. Nhà đương kim vô địch Olympic đã không mấy khó khăn để bảo vệ tấm HCV của mình với tổng điểm 422,3 điểm, bỏ xa các đối thủ còn lại. Người đoạt HCB của Úc, Brittany Broben chỉ được 359,2 điểm.

Đây là chiếc HCV thứ 6 của Trung Quốc sau 7 nội dung nhảy cầu. Chiếc HCV duy nhất Trung Quốc để vuột, đã bất ngờ rơi vào tay nam vận động viên Nga Ilya Zakharov ở nội dung 3m ván mềm. Ngày mai nhảy cầu sẽ thi đấu nội dung cuối cùng, chung kết 10m ván cứng đơn nam và Trung Quốc cũng đang tràn trề có chiếc HCV thứ bảy trong tất cả tám nội dung thi đấu.

Tại Bắc Kinh 2008, Trung Quốc đã có 7 HCV và 1 HCB trong đó nội dung họ không có HCV là 10m ván cứng đơn nam. Người đoạt HCV khi đó là vận động viên người Úc, Matthew Mitcham.

Nếu như trong ngày thi đấu này, Trung Quốc chỉ có 1 HCV thì đoàn Mỹ có đến năm HCV đến từ các môn: nhảy ba bước nam của Christian Taylor, 10 môn phối hợp của Ashton Eaton, bóng đá nữ, bóng nước nữ và quyền anh nữ hạng 65kg của Claressa Shields.

Kết thúc ngày thi đấu thứ 13, từ chỗ kém đoàn Trung Quốc hai HCV, Mỹ đã vượt lên dẫn đầu bảng tổng sắp với 39 HCV, hơn đoàn Trung Quốc 2 HCV. Đây là lần thứ hai tại London 2012, Mỹ qua mặt Trung Quốc để vượt lên xếp toàn đoàn. Trước đó ở ngày thi đấu thứ, nhờ các HCV bơi lội, Mỹ đã tạm vượt qua Trung Quốc nhưng chỉ giữ được vị trí nhất toàn đoàn trong hai ngày.

Trong những ngày thi đấu sắp tới, Trung Quốc khó lòng vượt qua Mỹ do đã thi đấu hết ở các môn sở trường trong khi Mỹ vẫn còn nhiều môn thế mạnh chưa thi đấu.

Với 39 HCV hiện tại, Mỹ đã vượt hơn thành tích của họ tại Bắc Kinh 2008. Kết thúc Olympic Bắc Kinh 2008 cách đây bốn năm, Mỹ chỉ có 36 HCV.