Máy cộng hưởng từ Bệnh viện Đa khoa trung tâm (ĐKTT) tỉnh phát huy hiệu quả trong chẩn đoán bệnh

Sau gần 3 tháng đưa vào sử dụng, máy chụp cộng hưởng từ (máy MRI: Magnetic Resonance Imaging) đã phát huy hiệu quả trong việc chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện ĐKTT tỉnh.

Máy chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viện ĐKTT tỉnh.

Đây là máy cộng hưởng từ có hệ thống nam châm vĩnh cửu, từ trường 0,3 Tesla; máy sử dụng từ trường và sóng tần số Radio (sóng RF) để ghi hình một cách chi tiết các cấu trúc bên trong cơ thể. Cộng hưởng từ không sử dụng bức xạ điện từ như trong chụp X quang hay CT nên hoàn toàn vô hại với cơ thể. Máy có khả năng chẩn đoán tốt các bệnh lý về thần kinh, sọ não, cột sống, bệnh lý về cơ, xương, khớp… Vừa qua, nhờ kết quả hình ảnh của máy chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ của Đơn vị đột quỵ đã chẩn đoán chính xác và điều trị cứu sống một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch do viêm mạch máu não.

Từ ngày đưa vào hoạt động, bệnh nhân bị các bệnh lý về thần kinh, sọ não, cột sống và cơ xương khớp không phải đi tuyến trên để chẩn đoán nữa, đã giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí đi lại và thời gian, đặc biệt là BHYT sẽ thanh toán toàn bộ chi phí cho việc chụp cộng hưởng từ đối với người bệnh có BHYT.

Hiện giá một lần chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang là 1,6 triệu đồng, nếu không sử dụng thuốc cản từ và 2 triệu đồng nếu có sử dụng thuốc cản từ.