Lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu an toàn

        Ðể làm ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo cần rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau như bột, thịt tươi sống, gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống ẩm mốc..). Các loại bánh này được sản xuất từ các cơ sở sản xuất thủ công trong các làng nghề truyền thống, hay theo dây chuyền công nghệ hiện đại.

  Ảnh minh họa: 123suckhoe.com

Ảnh minh họa: 123suckhoe.com

Tuy nhiên, trong mỗi loại nguyên liệu để làm bánh nướng, bánh dẻo đều có nguy cơ nhiễm vi sinh vật gây bệnh như nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng; ô nhiễm hóa chất độc hại như chất tăng trọng, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến đều có thể chứa đựng các tác nhân gây ô nhiễm sản phẩm.

Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận, mà bất chấp các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), thường sử dụng các loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc, cũng như việc lạm dụng các chất phụ gia, đường hóa học, chất bảo quản; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất thiếu đồng bộ, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mang tính thời vụ. Tại nhiều cơ sở sản xuất, người tham gia lao động trực tiếp thiếu kiến thức về vệ sinh ATTP, không được khám sức khỏe định kỳ; việc đóng gói, vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ không được bảo đảm, làm cho các loại bánh nướng, bánh dẻo không bảo đảm vệ sinh, gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết Trung thu, nhất là việc lựa chọn và sử dụng các loại bánh Trung thu, người tiêu dùng cần tuân thủ theo các tiêu chí sau: Sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng; sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá, bảo đảm sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị ôi thiu, ẩm mốc; tuyệt đối không lựa chọn, mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường khi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng; rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh, trước khi ăn và không ăn quá nhiều bánh, các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm, khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời…