- Thị trường 30 Tết: Hoa, trái cây hút hàng; bánh, mứt sức mua không bằng mọi năm - Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg. - Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% thay vì 80% như hiện nay. - Vận tải hành khách tuyến cố định ngày cận tết tăng 200%. - Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng - Phim \'Nhà bà Nữ\' ra rạp ngày mùng 1 Tết của Trấn Thành lập kỷ lục lượng vé bán trước với 30.000 (chiều 30 Tết). - FPT Shop chạm mốc cửa hàng gia dụng thứ 300. - Trong ngày 30 tết, cả nước có 13 người chết vì tai nạn giao thông. - Phim “Nữ chủ” do Thúy Ngân đóng vai chính đạt hơn 60 triệu lượt xem - Đại lý ôtô chật vật đạt chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022...

Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình tại Aleppo (Syria)

Theo yêu cầu của Pháp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp vào ngày 30/11 tại New York để bàn về tình hình khủng hoảng ở khu vực phía Đông Aleppo của Syria.

Hàng nghìn thường dân Syria chạy trốn khỏi các cuộc đánh bom liên tiếp tại Aleppo vào ngày 29/11. (Ảnh: Le Monde)

Cuộc họp này sẽ diễn ra ngay sau phiên họp của nhà lãnh đạo Liên hợp quốc bàn về việc thông qua một nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, dự kiến bắt đầu từ 09h00 giờ địa phương.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an sẽ nghe một nhà chức trách điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura báo cáo về tình hình ở thành phố Aleppo qua cầu truyền hình.

“Hạ cánh xuống địa ngục” tại Aleppo

Ngày 29/11, Liên hợp quốc đã lên án tình trạng khủng hoảng tại khu vực phía Đông Aleppo khi những người dân thường sống tại đây như “hạ cánh xuống địa ngục”, nơi hàng nghìn người trong số họ phải chạy trốn khỏi các cuộc xung đột và đánh bom giữa lực lượng chính phủ Syria và các nhóm quân nổi dậy.

Điều phối viên cứu trợ nhân đạo khẩn cấp của Liên hợp quốc Stephen O’Brien tuyên bố đặc biệt lo ngại về số phận của các thường dân tại khu vực phía Đông của thành phố Aleppo khi các cuộc xung đột trên bộ và pháo kích trên không ngày càng gia tăng trong những ngày qua khiến hàng chục thường dân thiệt mạng và bị thương.

Trong tuyên bố được đưa ra, ông O’Brien nêu rõ: “Cường độ của các cuộc tấn công vào những khu dân cư phía Đông Aleppo trong những ngày gần đây đã buộc hàng nghìn người dân phải chạy trốn đến các khu vực khác của thành phố. Thông tin ban đầu cho thấy rằng gần 16.000 người đã phải di dời, nhiều người đang phải sống trong các tình huống không chắc chắn và bấp bênh”. Theo ông, nếu cuộc chiến tiếp tục lan rộng và tăng cường trong những ngày tới thì có thể có thêm hàng nghìn người buộc phải chạy trốn vì không còn sự lựa chọn nào khác.

Điều phối viên cứu trợ nhân đạo khẩn cấp của Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng không còn bệnh viện nào có thể hoạt động và các nguồn dự trữ lương thực thì cạn kiệt tại phía Đông Aleppo. Trong khi đó, các đợt pháo kích bừa bãi vẫn tiếp tục nổ ra tại những khu vực tập trung dân cư và các cơ sở hạ tầng dân sự, khiến dân thường thiệt mạng và bị thương cũng như đẩy hơn 20.000 người phải di cư trong những tuần vừa qua. Ngoài ra, 700.000 người khác cũng đang mắc kẹt tại các khu vực bị bao vây khác trên cả nước Syria, chủ yếu ở các vùng ngoại ô nông thôn của Damascus bị bao vây bởi các lực lượng chính phủ.

Trong bối cảnh đó, quan chức Liên hợp quốc yêu cầu tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột không nhằm mục tiêu vào dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự, đồng thời bảo đảm để các tổ chức cứu trợ nhân đạo có thể tiếp cận an toàn và không bị cản trở để trợ giúp cho những người dân di cư hay bị bao vây.

Thêm vào đó, Cao ủy Liên hợp quốc về quyền con người (OHCHR) cũng tuyên bố đặc biệt quan ngại tới số phận các thường dân tại Aleppo. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên của cuộc xung đột tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và tôn trọng nó” – người phát ngôn của OHCHR Ravina Shamdasani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva.

Còn theo người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Bettina Luescher, tình trạng hiện nay tại Aleppo như đang “dần dần hạ cánh xuống địa ngục”.

Từng là thủ phủ kinh tế của Syria, Aleppo đã trở thành thách thức lớn trong cuộc chiến tranh tại quốc gia này. Kể từ giữa năm 2012, Aleppo bị chia cắt, theo đó, quân đội chính phủ kiểm soát phía Tây trong khi phía Đông thuộc kiểm soát của phe nổi dậy

Những ngày gầy đây, Aleppo trở thành điểm nóng ở Syria do các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm đối lập. Sau 13 ngày mở lại chiến dịch, quân đội Syria đã kiểm soát khoảng 40% khu vực ở phía đông của thành phố và đang tiến hành sơ tán người dân ra khỏi vùng chiến sự thông qua một hành lang nhân đạo.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*