Iran chính thức có Tổng thống mới

      Ngày 4/8, ông Hassan Rouhani, giáo sĩ theo đường lối ôn hòa có buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Iran tại Quốc hội nước này.

Trước đó một ngày, kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết, ông Hassan Rouhani đã nhậm chức Tổng thống Iran, kế nhiệm ông Mahmoud Ahmadinejad, sau khi được Lãnh đạo Tối cao Ali Khamenei phê chuẩn.

Ảnh minh họa

Nhà lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei chứng thực và xác nhận chức vụ Tổng thống của ông Rouhani tại một buổi lễ chính thức được phát trên sóng truyền hình Iran và nước ngoài.

Ông Rouhani từng được đào tạo để trở thành một luật sư, cùng với những học vấn về tôn giáo ông bắt đầu học khi còn là một thiếu niên, ông đã giữ những chức vụ chính trị quan trọng tại Iran trong nhiều thập niên, gồm có việc cầm đầu phái đoàn thương thuyết về hạt nhân của Iran trong hơn 15 năm (từ năm 1989 đến năm 2005).

Trong bài diễn văn đầu tiên trên cương vị Tổng thống, ông Rouhani cho biết quyết tâm làm việc để gỡ bỏ những chế tài của phương Tây đối với Iran. Ông nói mục tiêu của những chế tài này là cô lập Iran và đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn.

Trong những năm tháng cầm quyền sắp tới, ông Rouhani sẽ phải đối phó với những thách thức khổng lồ, bao gồm một nền kinh tế suy sụp và cái nhìn hầu hết là tiêu cực của thế giới bên ngoài về chính sách hạt nhân gây tranh cãi của Iran.