Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm diễn tập về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự theo Nghị định 30 và Nghị định 130 của Chính phủ

(THTG) Ngày 26/10, Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm diễn tập về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự theo Nghị định 30 và Nghị định 130 của Chính phủ.

Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Hoàng – Phó Tư lệnh Quân khu 9, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân. Về phía tỉnh Tiền Giang, có ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Tiền Giang, ông Lê Hồng Quang – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo diễn tập, bà Châu Thị Mỹ Phương – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư TX Cai Lậy, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang và các sở ban ngành trong tỉnh.

1

Ảnh: Hồ Thắng

Cuộc diễn tập về huy động nhân lực tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền các vùng biển nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Nghị định 30 và Nghị định 130 của Chính phủ được diễn ra trong 2 ngày 13 và 14  tháng 10 năm 2016. Trong quá trình chuẩn bị và thực hành diễn tập, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang luôn lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và thành phố Mỹ Tho.

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Tiền Giang đã bám sát chỉ thị và ý định diễn tập của Tư lệnh Quân khu 9, chuẩn bị cho cuộc diễn tập tiến hành bảo đảm đúng nội dung và thời gian quy định, sát thực tế yêu cầu, nhiệm vụ. Trong quá trình chuẩn bị và thực hành diễn tập, được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo, giúp đỡ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu  và sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của các cơ quan Quân khu 9, cơ quan Bộ Tư lệnh vùng 2 hải quân, tinh thần trách nhiệm của các thành phần, lực lượng tham gia diễn tập và sự ủng hộ nhiệt tình của các chủ phương tiện, ngư dân, lực lượng phục vụ, đã góp phần cho cuộc diễn tập hoàn thành đúng nội dung chương trình, đạt được mục đích yêu cầu đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng, Phó Tư lệnh Quân khu 9 ghi nhận và đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền các vùng biển Việt Nam do tỉnh Tiền Giang tổ chức. Để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và an ninh trên các vùng biển của nước ta trong tình hình mới, cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, đồng thời tiếp tục tuyên truyền giúp cán bộ và nhân dân hiểu rõ âm mưu, diễn biến của các thế lực thù địch, nhất là trên biển.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Tiền Giang đánh giá: cuộc diễn tập về huy động nhân lực tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền các vùng biển nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam của tỉnh Tiền Giang năm 2016 thực hiện đúng ý định, hoàn thành được nhiệm vụ, đặc biệt là bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị phương tiện. Thông qua cuộc diễn tập, đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân, trong việc bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền các vùng biển nước ta. Trong thời gian tới, cần phải tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm và khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân tham gia diễn tập. Riêng đối với lực lượng vũ trang của tỉnh cần phải có phương án sẵn sàng chiến đấu, đồng thời phải có kế hoạch cứu hộ, cứu nạn nếu có tình huống xấu xảy ra, đặc biệt là trong tình hình diễn biến thời tiết như hiện nay.

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang vì đã có thành tích trong tham gia diễn tập TG-NĐ 30 tỉnh Tiền Giang năm 2016.

Phúc Huy