Hội nghị cây ăn trái Nam bộ lần 2.

( THTG) Sáng 24/5, tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, ông Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị cây ăn trái Nam bộ lần thứ hai với chủ đề “ Hiện trạng sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả - giải pháp phát triển các vùng cây ăn quả tập trung theo VietGAP”.

Diện tích vườn cây ăn trái khu vực Nam bộ hiện chiếm 50% cả nước, với trên 400 nghìn ha, cho sản lượng hơn 4 triệu tấn/năm, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh: Tiền Giang, Đồng Nai, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp. Giá trị xuất khẩu đạt từ 22-23 tỷ đồng. Đáng ghi nhận là có nhiều loại cây ăn trái được nhà vườn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, Ereup Gap có giá trị xuất khẩu như: Cam sành, bưởi Năm Roi, thanh long Chợ Gạo, vú sữa Lò Rèn, xoài cát Hòa Lộc…. . Tuy nhiên giá trị kinh tế của các vườn cây ở khu vực Nam bộ vẫn chưa cao, còn tồn đọng nhiều vấn đề cần được quan tâm như: sản xuất manh mún, chất lượng không đồng đều, các mô hình an toàn sinh học chưa được mở rộng, khả năng cạnh tranh trên thị trường ngoài nước còn hạn chế. Nhiều địa phương còn trồng cây ăn trái theo phong trào, chưa chuyên canh, đầu ra chưa ổn định; tình hình dịch bệnh chưa được khống chế.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giáthực tế trồng và sản xuất cây ăn trái của khu vực Nam bộ; trong đó đề cập đến công tác quy họach, trợ vốn chuyển giao kỹ thuật cho nhà vườn trồng cây ăn trái; duy trì và nhân rộng mô hình liên kết 4 nhà để sản xuất cây ăn trái theo quy trình: sản xuất- thu mua- chế biến- bảo quản và tiêu thụ. Các địa phương trong vùng cần nhân rộng mô hình liên kết như: Liên kết Gap Sông Tiền, nhân rộng mô hình VietGap và Global Gap. Mỗi địa phương cần chọn từ 1-3 loại cây ăn trái chủ lực để nhân rộng, nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa, gắn với thị trường có sức cạnh tranh cao.