Hội đồng Bảo an họp kín giữa bối cảnh căng thẳng leo thang ở dải Gaza

- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua (13/10) đã tiến hành họp kín về tình hình Trung Đông trong bối cảnh Israel yêu cầu sơ tán hàng nghìn dân thường ở dải Gaza để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ.

Ngay sau cuộc họp, nhiều tiếng nói tiếp tục phát đi kêu gọi Israel đảo ngược quyết định nhằm ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo có thể xảy đến với khu vực này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, tình hình tại dải Gaza đã rơi xuống mức thấp mới, đầy nguy hiểm khi con số thương vong giữa hai bên ngày một cao và các cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng. Theo Tổng thư ký, trong bối cảnh đó, việc Israel yêu cầu sơ tán dân thường ở dải Gaza, là một kế hoạch đầy mạo hiểm khi toàn bộ khu vực đang bị vây hãm.

Ông kêu gọi Israel đảo ngược quyết định để tránh xảy ra một cuộc thảm họa nhân đạo: “Điều cấp bách hiện nay là tất cả các bên xung đột, các bên có tầm ảnh hưởng với các bên xung đột phải làm tất cả những gì có thể để đảo ngược một thảm họa nhân đạo. Sự hận thù đang bị khơi dậy bởi cuộc xung đột khủng khiếp xảy ra trên khắp Trung Đông và trên toàn thế giới. Ngôn ngữ phi nhân tính kích động bạo lực không bao giờ được chấp nhận. Tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo lên tiếng chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, chống lại chủ nghĩa cố chấp chống Hồi giáo và mọi loại ngôn từ kích động thù địch. Đây là thời điểm để cộng đồng quốc tế cùng nhau bảo vệ dân thường và tìm ra giải pháp lâu dài cho chu kỳ chết chóc và hủy diệt không hồi kết này”.

 Chia sẻ quan điểm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc  Vasily Nebenzya cũng nhấn mạnh, chiến tranh không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào. Trong khi đó, Đại sứ Brazil tại Liên Hợp Quốc Mauro Vieira thì cho rằng, Hội đồng Bảo an nên hành động khẩn cấp trước tình trạng bạo lực leo thang gần như chưa từng có tiên lệ này nhằm tránh thảm họa nhân đạo đang diễn ra:

“Brazil tin rằng Hội đồng nên hành động trước tình trạng bạo lực leo thang gần như chưa từng có và thảm họa nhân đạo đang diễn ra. Hội đồng có một trách nhiệm quan trọng, cả trong việc ứng phó ngay lập tức với cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra, cũng như trong các giai đoạn sau khi cần tăng cường các nỗ lực đa phương để khôi phục tiến trình hòa bình. Cả người Israel và người Palestin đều không nên phải chịu đựng đau khổ tương tự”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập và Saudi Arabia đều phản đối việc Israel yêu cầu hơn một triệu người dân Palestin ở miền Bắc dải Gaza phải di dời khẩn cấp tới miền Nam trong vòng 24 giờ. Bộ Ngoại giao Ai Cập và Saudi Arabia cũng kêu gọi Israel kiềm chế các hành động leo thang để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tình hình nhân đạo ở dải Gaza. Ngoài ra, các nước này cũng hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế thực thi trách nhiệm ngăn chặn kế hoạch của Israel, đồng thời can thiệp để tình hình ở dải Gaza không tiếp tục leo thang hơn nữa.

Dải Gaza đang bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo khi số người thiệt mạng tăng lên và nguồn cung hàng hóa thiết yếu gián đoạn sau khi Israel áp đặt bao vây khu vực này.

Theo con số thống kê chưa chính thức, các cuộc tấn công lẫn nhau giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza kể từ hôm 7/10 đã khiến hơn 3.000 người của cả 2 bên thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

NGuồn VOV