Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Trung Quốc 2 ngày

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống mới.

tong thong nga putin se tham trung quoc 2 ngay hinh anh 1
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2023 (Ảnh: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề về quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược, xác định các phương hướng chính để phát triển hơn nữa hợp tác thực chất Nga-Trung, đồng thời trao đổi kỹ lưỡng quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách nhất.

Sau cuộc gặp, lãnh đạo hai nước sẽ ký một tuyên bố chung.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ tham gia buổi dạ tiệc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và nhân dịp khai mạc các Năm văn hóa Nga và Trung Quốc.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã tăng cường mối quan hệ thương mại và quân sự với Nga, trong bối cảnh Mỹ và các quốc gia đồng minh áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên cả Bắc Kinh và Moscow.

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã gặp nhau hơn 40 lần, lần gặp gần nhất giữa ông Putin và ông Tập diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 10/2023.

Nguồn vov.vn