Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đài PT-TH Tiền Giang về nguồn

(THTG) Ngày 26-10, Hội Cựu chiến binh phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đài PT-TH Tiền Giang tổ chức chuyến du khảo về nguồn tại tỉnh  An Giang.

Đoàn đang nghe thuyết trình tại nhà trưng bày chứng tích tội ác của bọn Pôn Pót.
Nghe thuyết trình tại Nhà trưng bày chứng tích tội ác của bọn Pôn Pót.

Đoàn gồm 30 người đã đến thăm khu căn cứ kháng chiến đồi Tức Dụp. Tại đây, đoàn đã nghe thuyết minh về lịch sử chiến đấu hào hùng của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây; tham quan nhà truyền thống và khám phá các căn cứ bí mật trong các hang động của đồi như: Hang Tỉnh ủy, hang Phụ nữ, Hang Chiến sĩ, hang dơi,… khiến đoàn càng khâm phục hơn với sự chiến đấu kiên cường của quân dân ta, dù trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn vẫn đánh bại các thiết bị hiện đại của địch, kể cả B 52, xe tăng, pháo hạng nặng trong suốt 128 ngày đêm từ 18-11-1968 đến 25-3-1969 để bảo vệ đồi.

Đoàn đã đến thăm Khu di tích quốc gia nhà mồ Ba Chúc nơi trưng bày 1.159 bộ hài cốt của nạn nhân trong cuộc thảm sát Ba Chúc; xem ảnh tư liệu và hình ảnh ngôi chùa với những vết tích còn sót lại của cuộc tàn sát đẫm máu do bọn diệt chủng Pôn Pốt gây ra năm 1978 đối với đồng bào các tỉnh biên giới Tây Nam của nước ta, trong đó Ba Chúc (An Giang) là nơi chúng tập trung đánh phá, giết chóc nặng nề, tàn ác nhất.

Chuyến về nguồn như tìm về với lịch sử của dân tộc, giúp mỗi thành viên trong đoàn càng tự hào hơn về truyền thống chiến đấu vẻ vang của ông cha ta trước kia. Từ đó nguyện sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh và trí tuệ, không ngừng trau dồi kiến thức và phẩm chất đạo đức cách mạng, đoàn kết một lòng phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Minh Toàn