HLV Hoàng Văn Phúc – Người hùng bất đắc dĩ

Lần lượt các HLV nội từ chối ngồi vào chiếc ghế nóng, cuối cùng ông Phúc đã nhận lời VFF.

HLV Hoang Van Phuc - Nguoi hung bat dac di

HLV Hoàng Văn Phúc sẽ nhận thử thách cùng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: ANTD.

Trong giới cầm quân ở làng bóng đá Việt, những dấu ấn của ông Phúc là không nhiều. Thậm chí đến thời điểm này, nhiều người hâm mộ cũng chẳng biết ông Phúc là ai bởi cái tên vẫn quá xa lạ. So với các HLV nổi tiếng như Phan Thanh Hùng, Huỳnh Đức, Hữu Thắng hay những thế hệ đi trước như Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng, Mai Đức Chung… ông Phúc đều không nổi tiếng bằng.

HLV Hoàng Văn Phúc sinh năm 1964, từng là cựu cầu thủ Thể Công (1976-1983), Quân khu 3 (1983-1989), Đường sắt Việt Nam (1990-1996). Thời còn là cầu thủ, ông Phúc không nổi tiếng như những Mai Đức Chung hay Lê Thụy Hải, nhưng lối chơi cần mẫn ở vị trí trung vệ luôn được các đồng đội đánh giá rất cao. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ có vậy, bởi những dấu ấn của ông Phúc là không nhiều. Thời của ông, bóng đá Việt Nam có quá nhiều những tinh tú.

Hết thời cầu thủ, ông Phúc chuyển sang làm HLV và khởi nghiệp ở CLB Hà Nội ACB của bầu Kiên năm 2000. Đó là những năm V-League bắt đầu bước lên chuyên nghiệp, ông Phúc được giao nhiệm vụ HLV phó, chủ yếu làm mảng công tác đào tạo trẻ. Suốt 5 năm tại Hà Nội ACB, ông Phúc luôn tận tụy với công việc, chịu khó học hỏi. Vì thế mà ở mùa giải 2006, ông Phúc bất ngờ được bầu Kiên trao quyền HLV trưởng.

Đây chính là thời gian mà tài năng cầm quân của ông Phúc có đất dụng võ. Ngay trong năm đầu tiên dẫn dắt Hà Nội ACB, ông Phúc đã được nhận danh hiệu HLV xuất sắc tháng (tháng 4/2006), khi giúp đội bóng thủ đô chơi thăng hoa thời gian đó.

Tuy nhiên, đến năm 2008, sau khi Hà Nội ACB xuống hạng, ông Phúc đã xin nghỉ, chuyển sang mảng đào tạo trẻ tại Liên đoàn. Đây chính là một ngã rẽ làm nên tên tuổi Hoàng Văn Phúc trong giới bóng đá như bây giờ.

Vừa làm tốt vai trò của một nhà tuyển trạch, huấn luyện trẻ, ông Phúc không ngừng nâng cao kiến thức bóng đá, hoàn thành bằng A HLV của AFC. Với tính cách dễ gần, tâm lý, ông Phúc rất được lòng các cầu thủ trẻ. Chính vì thế mà các đội U dưới tay ông, liên tiếp gặt hái được những thành công lớn.

Ngay trong năm 2008, HLV Hoàng Văn Phúc đã dẫn dắt U16 Việt Nam giành chức vô địch Đông Nam Á. Thành tích khiến VFF tiếp tục có thêm niềm tin gửi gắm đội U16 cho ông Phúc. Đỉnh cao trong sự nghiệp dẫn dắt các đội tuyển trẻ của ông Phúc, chính là kỳ tích vượt qua đối thủ mạnh Trung Quốc để giành ngôi vô địch Đông Nam Á mở rộng năm 2010. Đó thực sự là một cú sốc với làng bóng trong khu vực. Chưa hết, một năm sau, U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Văn Phúc đã thi đấu thành công khi giành được tấm vé dự vòng chung kết U19 châu Á 2012.

Dẫn dắt thành công các đội trẻ, HLV Hoàng Văn Phúc nhanh chóng lọt vào mắt xanh của bầu Hiển, người vừa bước vào bóng đá và rất cần một HLV có khả năng làm công tác đào tạo trẻ. Ông Phúc được giao nắm đội trẻ Hà Nội T&T và ngay trong năm 2012, đội bóng này đã giành quyền thăng hạng. Tiếc là bầu Hiển không thể tìm đối tác chuyển giao nên thầy trò Hoàng Văn Phúc lại phải xuống hạng Nhất.

Cuối năm 2012, ông Hoàng Văn Phúc đã được VFF giao nhiệm vụ dẫn dắt đội U22 và chính sự “mát tay” của ông thầy người Hà Nội, U22 đã chơi rất ấn tượng tại BTV Cup với ngôi vị Á quân.

Ở lời mời đầu tiên của VFF trong kế hoạch tìm kiếm một HLV tạm quyền, ông Phúc cũng chính là người được lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên do khi đó, VFF yêu cầu các HLV phải chuyên trách nên ông Phúc phải từ chối. Còn lần này thì chẳng có ràng buộc nào. Quan trọng là các HLV nội đã từ chối hết, trong khi ông Phúc luôn có khát khao lên tuyển làm nhiệm vụ.

Có thể thấy, cả sự nghiệp cầu thủ và cầm quân của ông Phúc không quá nổi trội, nhưng HLV này dường như rất có duyên với các đội trẻ. Năm nay, U23 Việt Nam sẽ có nhiệm vụ quan trọng nhất là SEA Games và nhiều khả năng, VFF đang cố thuyết phục ông Phúc ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng chính thức.

Từ chiếc ghế HLV U22, rồi giờ là tạm quyền đội tuyển Việt Nam, ông Phúc đều trong vai người đóng thế, có người cũng gọi ông là người hùng bất đắc dĩ. Tuy nhiên biết đâu, một người hoàn toàn mới, lại mang những nét mới cho đội tuyển Việt Nam và sắp tới là U23. Nói như ông Phúc thì, khi bạn làm việc hết sức, thành công sẽ đến.