Hà Lan vẫn còn cửa, Đức chưa chắc vé

       Trắng tay với hiệu số -2 nhưng cửa vào vòng trong của Hà Lan vẫn còn. Còn Đức dù có sáu điểm với hiệu số +2 nhưng vẫn chưa chắc vé đi tiếp.

Đức chưa chắc có vé mà Hà Lan cũng chưa chắc bị loại - Ảnh: Reuters

Cục diện bảng B sau hai lượt đấu như sau:

Đội

Thắng

Hòa

Thua

Hiệu số

Điểm

Đức

2

0

0

3-1

6

Bồ Đào Nha

1

0

1

3-3

3

Đan Mạch

1

0

1

3-3

3

Hà Lan

0

0

2

1-3

0

Đức sẽ bị loại trong trường hợp sau: Đức thua Đan Mạch và Bồ Đào Nha thắng Hà Lan. Ba đội Đức, Đan Mạch, Bồ Đào Nha cũng đều có sáu điểm với thành tích đối đầu là “thắng xoay vòng nhau”; Hà Lan không được điểm nào và bị loại. Yếu tố quyết định sẽ là hiệu số bàn thắng bại trong các cuộc đối đầu giữa ba đội Đức, Đan Mạch và Bồ Đào Nha.

Lúc này Đan Mạch là đội có lợi thế nhất khi đã chắc chắn hiệu số là từ 0 đến dương với ít nhất sẽ ghi được ba bàn. Bồ Đào Nha chắc chắn có hiệu số là 0, ghi được ba bàn và thủng lưới ba bàn. Còn Đức sẽ có hiệu số là từ 0 đến âm mà hiện nay Đức mới chỉ có duy nhất một bàn vào lưới Bồ Đào Nha. Do đó nếu thua mà ghi ít hơn hai bàn, Đức sẽ bị loại.

Hà Lan sẽ đi tiếp trong trường hợp sau: Nếu Đức thắng Đan Mạch và Hà Lan thắng Bồ Đào Nha. Khi kịch bản này xảy ra, Đan Mạch, Hà Lan và Bồ Đào Nha cùng được ba điểm và tranh nhau vé nhì bảng; Đức đã có 9 điểm và xếp đầu bảng. Tương tự như trường hợp trên, yếu tố quyết định là hiệu số bàn thắng bại giữa ba đội, nhưng lần này là giữa Hà Lan, Đan Mạch và Bồ Đào Nha. 

Hiệu số của Đan Mạch chắc chắn là 0, ghi ba bàn và thủng lưới ba bàn. Bồ Đào Nha đang có hiệu số +1, ghi ba bàn - thủng lưới hai bàn. Còn Hà Lan có hiệu số -1, chưa ghi bàn nào và thủng lưới một bàn. Do đó, nếu Hà Lan thắng Bồ Đào Nha với cách biệt hai bàn hoặc cách biệt một bàn nhưng ghi nhiều hơn ba bàn, họ sẽ đi tiếp.

Đức sẽ có vị trí đầu bảng nếu không thua Đan Mạch. Trong trường hợp này, giữa Bồ Đào Nha và Đan Mạch, đội nào kiếm được nhiều điểm hơn sẽ vào vòng sau. Nếu cả Bồ Đào Nha và Đan Mạch cùng hòa Bồ Đào Nha sẽ đi tiếp do hơn thành tích đối đầu.