ĐT Việt Nam – ĐT Thái Lan: Đã bơi ở biển lớn thì sợ gì “chết đuối ở ao làng”!

Bóng đá có thắng có thua. Nhiều khi kết quả chung cuộc còn phụ thuộc vào may mắn, nhưng điều quan trọng nhất là không được sợ hãi và thua chính bản thân mình. ĐT Việt Nam đã tranh tài ở vòng loại thứ 3 trước các đối thủ mạnh thì tại sao phải sợ “chết đuối” khi bơi ở “ao làng”!

Sau khi ĐT Việt Nam chỉ giành ngôi nhì bảng B – AFF Cup 2020, đã xuất hiện những ý kiến chỉ trích HLV Park Hang Seo về áp dụng chiến thuật cũng như sử dụng nhân sự ở trận đấu với Campuchia. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là lời chỉ trích vô căn cứ, bởi trên thực tế, ĐT Việt Nam đã có trận đấu tốt trước Campuchia, hơn hẳn thành tích của ĐT Malaysia hay ĐT Indonesia đối đầu với đội bóng này.

HLV Park Hang Seo đã tính toán đúng ở trận đấu với ĐT Campuchia, chỉ có điều ông và BHL cũng không thể ngờ rằng, ĐT Indonesia lại thắng ĐT Malaysia với tỉ số đậm và dễ dàng đến như vậy. Điều này cũng nằm ngoài dự tính của HLV Park Hang Seo cũng như HLV Polking bên phía ĐT Thái Lan, người dự khán trận đấu giữa ĐT Indonesia với ĐT Malaysia để phân tích đối thủ ở bán kết.

ĐT Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2020 với ngôi nhì bảng B (Ảnh: Getty).
ĐT Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2020 với ngôi nhì bảng B (Ảnh: Getty).

Và khi ĐT Việt Nam gặp ĐT Thái Lan ở bán kết, truyền thông Việt Nam và một bộ phận người hâm mộ đã tỏ ra bi quan về cơ hội đi tiếp của “Những chiến binh sao vàng”. Những so sánh về tương quan lực lượng, thống kê về lịch sử đối đầu đã được mang ra để phân tích và đa phần đều quan ngại cho ĐT Việt Nam.

Thực tế chứng minh rằng, kể từ khi HLV Park Hang Seo đến Việt Nam làm việc, các cấp độ đội tuyển bóng đá Việt Nam đang duy trì thành tích bất bại trước Thái Lan. Ở cấp độ U23, chúng ta 2 lần thắng U23 Thái Lan, 1 ở M150 Cup và 1 ở vòng loại U23 châu Á.

Trong khi đó, ở cấp độ ĐTQG, ĐT Việt Nam thắng 1-0 ĐT Thái Lan tại King’s Cup 2019, giải đấu họ tổ chức tại sân nhà của mình. Ở chiến dịch vòng loại thứ 2 World Cup 2020, ĐT Thái Lan cũng chỉ kiếm được 2 điểm trước ĐT Việt Nam sau 2 trận và ngậm ngùi nhìn “Những chiến binh sao vàng” ẵm vé vào vòng loại thứ 3.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam là "khắc tinh" của bóng đá Thái Lan (Ảnh: Getty).
Dưới thời HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam là “khắc tinh” của bóng đá Thái Lan (Ảnh: Getty).

Về chất lượng đội hình, ĐT Thái Lan có nhiều cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài, chất lượng và chiều sâu đội hình cũng rất tốt. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam lại có lợi thế là sự ổn định trên băng ghế huấn luyện, dàn cầu thủ chất lượng chơi bóng cùng nhau nhiều năm, lối chơi cũng ổn định và xuyên suốt những năm qua. Đặc biệt, chúng ta được thi đấu cọ sát với những đối thủ hàng đầu châu lục tại vòng loại thứ 3, điều mà Thái Lan hay các đại diện khác ở AFF Cup 2020 không thể có.

Ở khía cạnh chiến thuật, lối chơi thì khi gặp ĐT Thái Lan, HLV Park Hang Seo và BHL thậm chí còn dễ toan tính hơn là đối đầu với ĐT Singapore. Singapore cũng là đối thủ kị dơ của bóng đá Việt Nam, lối chơi rất khó chịu và với quyền chủ nhà, không ai có thể đảm bảo chúng ta sẽ không gặp bất lợi ở những lý do ngoài chuyên môn.

Trong khi đó, việc gặp ĐT Thái Lan – đội bóng theo đuổi trường phái bóng đá tấn công, ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội để dùng “bài tủ” chơi phòng ngự phản công. Khi đó, HLV Park Hang Seo có thể giúp ĐT Việt Nam phát huy được hết phẩm chất của các cá nhân và tinh túy của tập thể.

Rõ ràng, ĐT Thái Lan đã thể hiện bộ mặt ấn tượng ở vòng bảng AFF Cup 2020, nhưng ĐT Việt Nam mới đang là đương kim vô địch giải đấu. Bóng đá Việt Nam là lá cờ đầu của bóng đá khu vực ở sân chơi châu lục trong mấy năm trở lại đây. ĐT Việt Nam cũng là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt vào tới vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Và khi đã tranh tài ở biển lớn thì chẳng có lý do gì để sợ ĐT Thái Lan, sợ “chết đuối” khi bơi ở “ao làng”.

Bóng đá có thắng có thua. Nhiều khi kết quả chung cuộc còn phụ thuộc vào may mắn, nhưng điều quan trọng nhất là không được sợ hãi và thua chính bản thân mình. HLV Park Hang Seo và các học trò đã khẳng định rằng, gặp Thái Lan hay bất cứ đối thủ nào cũng không khác nhau thì tại sao người hâm mộ không đặt niềm tin mà lại đi lo sợ và nghi ngờ vào năng lực của ĐT Việt Nam?./.

Nguồn vov.vn