Đoàn Việt Nam nhập làng Olympic

Ngày 20/7, đoàn Việt Nam đã làm thủ tục nhập làng VĐV ở thủ đô London và đón niềm hy vọng huy chương môn cử tạ Trần Lê Quốc Toàn từ Bulgary sang.

                                   

                         doan-den-jpg-1342813413_480x0.jpg
                         Các VĐV rowing Việt Nam cùng một tình nguyện viên tại làng VĐV. Ảnh: Thu Nga.

     Trưa ngày 20/7, đoàn Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Gatwick (London) để tham dự Olympic London 2012. Đón đoàn ở sân bay là đại diện ban tổ chức. Trong khi các đoàn khác bay đến sân bay Heathrow phải kêu trời vì quá đông và mất đến 3 giờ đồng hồ mới làm xong thủ tục nhập cảnh, thì đoàn Việt Nam gặp rất nhiều thuận lợi, thủ tục tiến hành nhanh chóng. Không gặp cảnh tắc đường như đoàn VĐV Mỹ cách đây vài ngày, đoàn chỉ mất 50 phút di chuyển đã về tới làng VĐV.

     Tại đây cả đoàn trải qua thủ tục nhập làng rất gắt gao. Công tác bảo vệ được tăng cường khiến đoàn phải trải qua ba hàng rào an ninh và bị kiểm tra chặt chẽ trên xe. Đến khi nhận phòng, cán bộ và VĐV đều hài lòng với điều kiện ăn ở được ban tổ chức sắp đặt chu đáo.

     Đoàn VN có 4 tình nguyện viên (2 nam, 2 nữ), đều là người Anh.  Họ rất vui vẻ, nhiệt tình và hài hước. Ngoài ra có 1 nghiên cứu sinh người Việt cũng tham gia hỗ trợ giúp đoàn.

     Đội tuyển rowing với hai VĐV Phạm Thị Thảo và Phạm Thị Hài không ở trong làng VĐV mà phải di chuyển đến địa điểm ăn ở gần khu thi đấu. Cùng đi và tham gia tư vấn kỹ thuật cho hai VĐV rowing Việt Nam là chuyên gia người Australia, Zoedonne.

     Gắn bó với đội tuyển rowing trong hai năm qua, ông đã giúp đỡ đội từ việc truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn đến việc quyên góp tiền và giúp đỡ đội thực hiện những chuyến tập huấn tại quê hương mình. Việc mời Zoedonne tới dự Olympic bên các học trò là món quà xứng đáng mà thể thao Việt Nam dành tặng ông.

     Buổi chiều cùng ngày, đội tuyển cử tạ gồm lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn và chuyên gia đã từ Bulgary bay tới Anh để nhập cùng đoàn Việt Nam.

     Theo thông tin ban đầu từ ban huấn luyện, Toàn đã hoàn thành tốt giáo án tập huấn. Được đánh giá là một trong những VĐV trẻ có bản lĩnh thi đấu vững vàng và một nội lực mạnh mẽ ẩn bên trong, Trần Lê Quốc Toàn là một trong những niềm hy vọng giành huy chương tại Olympic lần này.

     Anh sẽ thi đấu ở hạng 56kg nam – chính là hạng cân Hoàng Anh Tuấn đã giành HC bạc cho đoàn Việt Nam cách đây 4 năm ở Bắc Kinh. Áp lực giành cho Toàn là rất lớn bởi anh mới chỉ nổi lên trên đấu trường quốc tế từ năm 2011.

     Với người hâm mộ Việt Nam, cái tên Trần Lê Quốc Toàn được biết đến rộng rãi kể từ SEA Games 26, nơi anh đã có màn thi đấu kiên cường, vượt qua áp lực để giành HC vàng. Anh còn gây ấn tượng khi thi đấu tốt ở giải vô địch châu Á 2012 và đoạt ngôi á quân.

     Sau một ngày nghỉ ngơi, vào ngày 21/7, các thành viên đoàn sẽ dự Lễ thượng cờ Việt Nam được tổ chức tại Quảng trường trung tâm Thế vận hội vào lúc 11h30 (giờ London).