Diện tích trồng bưởi ở thành phố Mỹ Tho tăng đột biến

(THTG) Thời gian gần đây, do hiệu quả kinh tế của cây bưởi da xanh luôn đứng ở mức cao, nên nông dân các xã Mỹ Phong, Đạo Thạnh, Tân Mỹ Chánh, Thới Sơn của thành phố Mỹ Tho ồ ạt đốn bỏ các loại cây ăn trái khác, chuyển đổi vườn tạp, ruộng lúa sang trồng bưởi, khiến cho diện tích bưởi tăng đột biến.

2

Ảnh: Lê Long

          Đến thời điểm này, toàn thành phố có khoảng 800 ha bưởi da xanh, tăng gần gấp đôi so với 2 năm trước và diện tích vẫn đang tiếp tục tăng. Theo ước tính của nông dân, 1 ha bưởi 7 năm tuổi, mỗi năm cho thu hoạch 18 tấn, với giá bán không dưới 50.000 đồng/kg thì sau khi trừ đi chi phí, lợi nhuận thu được hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, bưởi da xanh là loại cây khó trồng, rất dễ bị sâu bệnh tấn công, thời gian khai thác kinh doanh không dài, nhất là thị trường chỉ tiêu thụ nội địa, nếu như nông dân chạy theo lợi nhuận trước mắt, ồ ạt trồng bưởi theo phong trào mà chưa có sự chuẩn bị tốt về giống, về kỹ thuật canh tác, hệ thống thủy lợi,.. thì rất dễ rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá hoặc được giá, mất mùa”, “trồng rồi chặt, chặt rồi trồng”.

Trước thực trạng diện tích bưởi da xanh hiện đang tiếp tục tăng nhanh, Phòng kinh tế thành phố Mỹ Tho khuyến cáo bà con nên cân nhắc thật kỹ trước khi trồng, đồng thời tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều cuộc hội thảo, chuyển giao kỹ thuật trồng, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã trồng bưởi da xanh theo quy trình Việt GAP, xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm,…nhằm giảm rủi ro cho người trồng bưởi.

Kim Nữ