Đề cử Cống hiến 2013: Trẻ và….ấn tượng

Sức trẻ tràn ngập các hạng mục, nhiều đề cử rất ấn tượng, sự bao quát tương đối “sát” của ban tổ chức với showbiz… là những điểm nổi bật của giải thưởng âm nhạc Cống Hiến 2013.

Ảnh minh họa

Album Yếm đào xuống phố của Tân Nhàn

 Những đề cử “ấn tượng”

Có lẽ đây là lần hiến hoi, một album của ca sỹ dòng nhạc dân gian được lọt vào đề cử – album Yếm đào xuống phố của nữ ca sỹ Tân Nhàn. Đây là giọng hát dân gian ngọt ngào và khá nổi tiếng hiện nay ở miền Bắc. Tân Nhàn từng đoạt giải quán quân cuộc thi Sao Mai 2005 dòng nhạc dân gian. Cô cũng đã từng phát hành các album nhạc mang âm hưởng dân gian được nhiều khán giả mến mộ.

Yếm đào xuống phố được coi là dự án mang tính đột phá của Tân Nhàn trong dòng chảy âm nhạc dân gian hiện nay. Với cách tiếp cận và lối tư duy rất hiện đại, Yếm đào xuống phố được giới chuyên môn và báo chí đánh giá rất cao. Đây là album hát chèo cổ nhưng lại được phối khí trên chất liệu jazz của phương Tây, một sự kết hợp, giao thoa văn hóa cực kỳ tinh tế và rất hợp lý tạo nên một cái nhìn mới về Chèo cũng như dòng nhạc dân gian. Nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng được coi là “cao thủ” khi thực hiện phối khí cho album này. Anh đã giúp phần quan trọng làm nên thành công của Yếm đào xuống phố.

Việc Yếm đào xuống phố lọt vào đề cử Album của năm được coi như sự tiên phong trong việc đưa các album của các ca sỹ dòng nhạc dân gian, nhạc “đỏ” đến với giải thưởng âm nhạc Cống hiến. Mặc dù có thể sẽ khó “địch” được với các đề cử “khủng” khác như Độc đạo (Tùng Dương – Nguyên Lê), Cánh cung 3 (Đỗ Bảo – Hà Trần) hay Yêu (Năm Dòng Kẻ)… nhưng rõ ràng Yếm đào xuống phố lọt đề cử cũng là một vinh dự đối với Tân Nhàn và chắc chắn sẽ là động lực mạnh mẽ cho không chỉ Tân Nhàn mà còn các nghệ sỹ khác cùng dòng nhạc với cô.

Một đề cử ấn tượng khác đó chính là nhạc sỹ Nguyên Lê ở hạng mục Nhạc sỹ của năm. Mặc dù không phải quốc tịch Việt Nam và cũng không sinh sống ở quê hương, nhưng những hoạt động của nhạc sỹ Nguyên Lê thực sự có tác động không nhỏ đến sự phát triển chung của âm nhạc Việt Nam, thông qua những sản phẩm của ca sỹ Tùng Dương. Không phải đến Độc đạo – dự án “dự đoán” sẽ thắng lớn ở Cống hiến năm nay – người ta mới biết đến Nguyên Lê, mà vài năm trước, vị nhạc sỹ già này đã có những phối hợp với các nghệ sỹ gốc Việt như Hương Thanh, Võ Vân Ánh và gần đây là Tùng Dương. Với tài năng và sự ảnh hưởng của mình đối với âm nhạc Việt, Nguyên Lê xứng đáng được tôn vinh.

Ảnh minh họa

Nhạc sỹ Nguyên Lê

Ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm, đề cử Đồ rê mí đôi cũng gây ấn tượng không kém. Mặc dù không có sức hút “khủng” như Giọng hát Việt nhí và quán quân cuộc thi này cũng không kiếm tiền khủng như á quân Phương Mỹ Chi, nhưng rõ ràng sự đóng góp của Đồ Rê Mí đôi cho mảng âm nhạc thiếu nhi là điều không thể bàn cãi. Thực chất, Đồ Rê Mí đôi không có cách làm pr chuyên nghiệp nên nó có vẻ như không nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, nhưng bù lại, đây là chương trình “thuần” thiếu nhi đạt mức chất lượng cao. Vẫn là các em thiếu nhi với ca khúc của lứa tuổi mình, hoặc hát về ông bà, cha mẹ, mái trường, tình bạn… bên cạnh đó còn thử sức ở nhiều dòng nhạc, mà đặc biệt là âm nhạc dân gian được các em thể hiện rất ấn tượng, vẫn nguyên nét hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng rất chuyên nghiệp và bài bản. Đây cũng được coi là một “phát hiện” đáng giá của ban tổ chức giải thưởng Cống hiến năm nay.

Ngập tràn sức trẻ ở các hạng mục

 Có thể thấy hai hạng mục được fan âm nhạc trẻ tuổi rất quan tâm là Nghệ sỹ mới của năm và Bài hát của năm, thật đúng với kỳ vọng, hoàn toàn là những gương mặt trẻ đầy tài năng.

Bài hát của năm nổi bật với Tình yêu màu nắng (Phạm Thanh Hà – Thúy Trang) – một ca khúc pha trộn giữa âm hưởng dân gian Tây Bắc với rap cùng lời ca gần gũi, dễ thương được phổ biến gần như mọi “ngõ ngách” đời sống trong năm qua. Sự ảnh hưởng đến công chúng không kém Tình yêu màu nắng là Vết mưa (Vũ Cát Tường), đây là ca khúc “hoành hành” các bảng xếp hạng nhạc nửa cuối năm 2013 và “tấn công” khán giả một cách mạnh mẽ.

Ảnh minh họa

Trúc Nhân đã có một năm tăng tốc rất nhanh

“Chất” và nghiêng về “chuyên môn” hơn phải kể đến Chạy mưa (Phạm Toàn Thắng – Nguyễn Đình Thanh Tâm) và Bác làm vườn và con chim sâu (Đức Hùng – Trúc Nhân). Chạy mưa thực sự là “hit” lớn nhất của Nguyễn Đình Thanh Tâm với cách hát pop nhưng rất đặc biệt, tạo dấu ấn riêng của quán quân Sao Mai điểm hẹn. Bác làm vườn và con chim sâu từng được đánh giá là ứng viên “nặng ký” cho ngôi vị quán quân cuộc thi Bài hát Việt 2013. Một ca khúc mang nhiều màu sắc nhạc kịch với lối viết “tưng tửng” nhưng lại rất kịch tính tạo nên sự hấp dẫn kỳ lạ.

Ngoài hai hạng mục trên, hạng mục quan trọng Ca sỹ của năm, bên cạnh những cái tên kỳ cựu như Tùng Dương, Hà Trần, Mỹ Tâm là gương mặt trẻ và mới – Nguyễn Đình Thanh Tâm. Hạng mục Nhạc sỹ của năm cũng vậy, nếu như các gương mặt tài năng nổi trội và quen thuộc như Nguyên Lê, Quốc Trung, Đỗ Bảo, Bảo Lan thì Phạm Hải Âu như một ngọn gió mới mát lành của showbiz Việt trong năm qua.

Ảnh minh họa Vũ Cát Tường đang là một cái tên rất gây chú ý với công chúng trẻ

 Điểm đặc biệt là các nghệ sỹ – chủ nhân của các đề cử nói trên đều còn rất trẻ, cả tuổi đời lẫn tuổi nghề. Đó là một Vũ Cát Tường đầy tài năng và đậm chất nghệ sỹ. Là một người sáng tác “cứng tay” lại sở hữu một giọng hát khá ấn tượng. Là Phạm Toàn Thắng với những ca khúc như Chạy mưa, Tìm… đang gây “sốt” fan hâm mộ một cách cuồng nhiệt. Là một Trúc Nhân – dù không lọt vào top 4 Giọng hát Việt nhưng lại là thí sinh có sự tăng tốc mạnh mẽ nhất, vượt trội nhất của The Voice mùa đầu tiên. Là Đức Hùng – thí sinh đội Mỹ Linh cuộc thi Giọng hát Việt mùa 2 nhưng lại nổi bật ở việc… sáng tác nhạc. Là một Thúy Trang – quán quân nhạc nhẹ Sao Mai 2011 cùng “phu quân” Phạm Thanh Hà – một cây viết trẻ đang thuộc diện “ăn” thị trường nhất khu vưc miền Bắc vài năm trở lại đây… Hay như Phạm Hải Âu, quán quân Bài hát Việt 2013 là một nhạc sỹ trẻ được đánh giá cao bởi đã biết dung hòa giữa yếu tố “chuyên môn” và “thị trường” để tạo nên những sáng tác vừa “bài bản” vừa ăn khách…

Ảnh minh họa

Phạm Hải Âu và Ngọc Anh nhận giải Bài hát của năm – Bài hát Việt 2013

 Tất cả họ, những gương mặt rất trẻ nhưng đã thực sự tạo dấu ấn đối với nhạc Việt 2013. Mặc dù đây chưa phải là những người xuất sắc nhất, mà là những người phù hợp tiêu chí giải thưởng Cống hiến nhất, tuy nhiên những đóng góp của họ thực sự rất có tác động đến đời sống âm nhạc, nhất là mảng nhạc trẻ dành cho đối tượng chủ yếu của thị trường biểu diễn hiện nay. Việc họ xuất hiện ở giải thưởng âm nhạc Cống hiến chính là sự khích lệ quan trọng của báo giới trong nước, không chỉ đánh giá, ghi nhận nỗ lực, tài năng mà còn là sự cổ động, khuyến khích những gương mặt trẻ khác tiếp tục cống hiến cho nền nhạc nhẹ nước nhà.

Nguồn Vnmedia