Đã có 61 đội đăng ký tham gia Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long

Theo thông tin từ Tiểu ban Đua ghe Ngo, Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng lần thứ I năm 2013, đến nay đã có 61 đội ghe Ngo với hơn 3.500 vận động viên (có 12 đội ghe ngo nữ) đăng ký tham gia tranh tài ở cự ly 1.200 m nam và 1.000 m nữ. Trong đó, có 14 đội ghe Ngo (5 đội nữ) đến từ các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Cần Thơ, còn lại là các đội trong tỉnh.

 

Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng
(Ảnh minh họa: báo Nam Định)


Đáng chú ý là tại Festival lần này, Sóc Trăng có gần chục chiếc ghe Ngo được đóng mới, đó là các chùa: Ta Kúch Chắs, Phnor Ro Ka (Châu Thành), Chrôi Tưm Chắs (TP. Sóc Trăng), Tum Pók Sók, Bâng Kók (Mỹ Tú), Đăy Om Pu, Ompu Year (Mỹ Xuyên)…Qua đó, cho thấy hội đua sắp tới sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt và hấp dẫn, bởi các địa phương đang ra sức tập luyện và háo hức chờ ngày khai hội.

Hiện nay, công tác chuẩn bị tổ chức Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng lần thứ nhất đã cơ bản hoàn thành. Theo Ban tổ chức: Đã có trên 30 doanh nghiệp cam kết tài trợ với số tiền trên 15 tỷ đồng; công tác tuyên truyền cho Festival được thực hiện khá tốt. Các Tiểu ban và các đơn vị chức năng, địa phương đang tích cực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong đó có việc chỉnh trang đô thị, khâu tổ chức, tiếp đón để Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng lần thứ nhất diễn ra thành công tốt đẹp, lưu dấu ấn trong lòng du khách gần xa về một vùng quê lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc…

Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất tại Sóc Trăng sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17/11, trong đó sôi nổi nhất là hoạt động đua ghe Ngo diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11. Dự kiến trong 4 ngày lễ hội sẽ thu hút tới vài trăm ngàn du khách trong và ngoài nước tới tham quan vui chơi và hòa cùng không khí lễ hội./.

Nguồn ĐCSVN