Cú đúp lịch sử của quyền Anh nữ

Xuất sắc vượt qua các đối thủ chủ nhà và Thái Lan ở trận chung kết, 2 cô gái Lào Cai vừa tròn 20 tuổi Lừu Thị Duyên và Hà Thị Linh đã đem về 2 HCV đầu tiên cho quyền Anh nữ Việt Nam tại đấu trường SEA Games.

Hà Thị Linh ở hạng cân 64 kg đã xuất sắc giành HCV sau khi hạ võ sĩ chủ nhà Myanmar. Trước đó, Lừu Thị Duyên đã lên ngôi ở hạng cân 60 kg nữ. Đây là những HCV đầu tiên của quyền Anh nữ Việt Nam trong lịch sử các kỳ SEA Games. Điều đặc biệt là chủ nhân của chúng vừa tròn 20 tuổi và đều đến từ Lào Cai.

Lừu Thị Duyên đi vào lịch sử quyền Anh Việt Nam khi trở thành nữ võ sĩ đầu tiên giành được HCV tại SEA Games trong lần thứ 2 tham dự SEA Games. Đối diện với võ sĩ Thái Lan từng giành HCV SEA Games, cô chủ động tấn công với những đòn đánh xa trong 2 hiệp đầu tiên nhằm phá sức đối thủ, buộc Sudaporan Seesonde phải di chuyển liên tục. Bị phá sức, sang hiệp cuối cùng, võ sĩ kỳ cựu người Thái Lan đành thúc thủ.

Là người H’Mông, Lừu Thị Duyên cao 1,68 m, SN 1993 trong một gia đình thuần nông nhưng bố mẹ lại ủng hộ con gái theo đuổi nghiệp thể thao. Năm 2007, Duyên được tuyển vào đội tuyển quyền Anh tỉnh. Nỗ lực tập luyện bằng niềm say mê, Duyên là một trong những gương mặt sáng giá của Lào Cai, đã giành được nhiều huy chương, ý nghĩa nhất là HCĐ tại Giải Vô địch châu Á tháng 6 vừa qua.
Lừu Thị Duyên (giữa) nghẹn ngào trong vòng tay của các HLV sau khi trở thành nữ võ sĩ đầu tiên giành HCV cho quyền Anh Việt Nam

Theo đánh giá của Trưởng bộ môn quyền Anh Tổng cục TDTT, ông Vũ Đức Thịnh, Duyên là một trong số những võ sĩ trẻ rất triển vọng của quyền Anh nữ Việt Nam. Nếu được đầu tư tốt, tài năng của nữ võ sĩ này không chỉ dừng lại ở cấp khu vực.

Chiến thắng của Hà Thị Linh cũng không kém phần ấn tượng. Có 5 năm tập quyền Anh nhưng đây mới là kỳ SEA Games đầu tiên của cô. Đã thế, Linh phải đối mặt với võ sĩ chủ nhà Kyu Kyu Hlaing trong trận chung kết, dưới sức ép của 5.000 CĐV Myanmar. Áp lực càng đè nặng hơn khi trọng tài chính thường xuyên có những quyết định khó hiểu trong những tình huống Linh ra đòn.

Tuy nhiên, với sự chững chạc kèm theo những cú móc trái và xoay hông nhanh nhẹn, Linh buộc võ sĩ chủ nhà dần sang thế bị động. Ngay khi hiệp đấu thứ 3 kết thúc, Linh đã tự tin giương cao tay mừng chiến thắng trước cả khi trọng tài tuyên bố cô thắng cuộc.

Trước đó, Nguyễn Thị Yến (51 kg) chỉ giành HCB sau khi thua võ sĩ của Thái Lan trong trận chung kết. Thành tích này giúp cả 3 tay đấm nữ Việt Nam dự SEA Games 2013 đều có huy chương.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang, đây là chiếc thắng được trông đợi nhất của giới võ thuật, khi mà quyền Anh nữ Việt Nam từ trước đến nay không được đánh giá cao tại khu vực Đông Nam Á. 
Nguồn NLĐ