Công Vinh và thương vụ với Everton

      Trong loạt trận chiều Chủ nhật vừa qua trên sân Hàng Đẫy, người ta thấy Steve Darby, người từng là HLV trưởng nữ Việt Nam, và hiện đang là tuyển trách viên của Everton xuất hiện trên khán đài để theo dõi trận đấu giữa CLB BĐ Hà Nội - K.Khánh Hòa. Theo tiết lộ của ông, sự xuất hiện trên sân là để xem “giò” Công Vinh.

Từ khi bóng đá Việt Nam bước lên chuyên nghiệp, việc một cầu thủ nội ra nước ngoài thi đấu là rất ít. Nhưng cũng không phải là không có…

Năm 2002, Lê Huỳnh Đức sang Trung Quốc thi đấu cho CLB Lifan, rồi đến năm 2009 chính Công Vinh cũng đã xuất ngoại thi đấu cho CLB Leixoes (Bồ Đào Nha). Cả hai cầu thủ này tuy rất nổi tiếng trong nước nhưng cũng không thể hiện được nhiều nơi đất khách quê người.

Công Vinh lọt vào tầm ngắm của Everton?

Còn những trường hợp kém nổi tiếng hơn một chút như Lương Trung Tuấn sang tập luyện cùng CLB Cảng Thái Lan, Việt Thắng cũng từng sang Bồ Đào Nha tập luyện. Đây là hai trường hợp nhận án kỷ luật của VFF trong ba năm 2003-2005, nên họ xuất ngoại chủ yếu là do hoàn cảnh đồng thời sang để học hỏi duy trì phong độ là chính.

Hay như trung vệ Thái Dương-Việt Thắng mới 16 tuổi đã sang CLB Bastia (Pháp) thử việc nhưng cũng chỉ trụ nổi 3 tuần bên xứ người rồi lại sách vali về nước.

Nhắc lại một vài trường hợp trong quá khứ, để thấy rằng các cầu thủ nội trước đây xuất ngoại đều không đạt được thành công như mong muốn. Họ xuất ngoại chủ yếu do sự trao đổi hợp tác giữa CLB chủ quản với đối tác bên nước ngoài là chính, hầu như không có bất kỳ cầu thủ nào được xuất ngoại là vì câu lạc bộ nước ngoài săn đón hỏi mua.

Cứ theo cách suy luận như trên thì việc Công Vinh được tuyển trạch viên của Everton tại khu vực Châu Á Steve Darby đến tận sân Hàng Đẫy để xem “giò cẳng” là một điều xưa nay hiếm, và rất đáng mừng.

Có mặt trên sân Hàng Đẫy, tuyển trạch viên của Everton nhận xét: “Các cầu thủ Việt Nam có lối chơi khéo léo và thông minh, tôi hy vọng sẽ có một vài cầu thủ Việt Nam lọt vào tầm ngắm của Everton”.

HLV Steve Darby đánh giá cao Công Vinh

Rồi ông nhận xét trực tiếp về Công Vinh: “Tôi rất ấn tượng về Công Vinh, cậu ấy chơi kỹ thuật và đá bóng bằng cái đầu, đó là cầu thủ có lối chơi thông minh…tôi đánh giá cao sự chuyên nghiệp và ý trí thi đấu của Công Vinh”.

Đứng trước câu chuyện vui như vậy, là người hâm mộ bóng đá nước nhà ai chẳng vui sướng và mong ước mỗi cuối tuần sẽ được xem Công Vinh thi thố tài năng bên cạnh Rooney, Cahill, Lampard, Torres…

Nhưng chúng ta cũng không nên quá ảo tưởng để rồi lại bị thất vọng về thương vụ này nhất là khi chứng kiến Công Vinh “kém duyên” với mảnh lưới đối phương như thế nào khi anh có ít nhất 2 cơ hội ghi bàn mười mươi nhưng vẫn không ghi nổi bàn thắng.

Thêm nữa, một cầu thủ Châu Á như Công Vinh để được khoác áo Everton không phải là một câu chuyện đơn giản. Khi chính Công Vinh tâm sự: “Cơ hội chơi bóng ở giải Ngoại hạng Anh không đến với tất cả mọi người bởi để được cấp giấy phép lao động ở Anh là điều không dễ dàng, với những quy định, đòi hỏi rất cao. Ví dụ như BTC giải yêu cầu một cầu thủ nước ngoài cần phải là tuyển thủ quốc gia ở nền bóng đá đứng thấp nhất là vị trí thứ 70 trên BXH FIFA trong 2 năm liên tiếp. Đây là điều tôi không thể đáp ứng”.

Tuy nhiên, theo tiết lộ tuyển trách viên Steve Darby, ông sẽ gửi băng hình về cho Everton xem xét và nếu Công Vinh được CLB đặt vấn đề hỏi mua thật thì đó là một điều không chỉ đáng mừng với Công Vinh mà nó còn là niềm tự hào với cả nền bóng đá Việt Nam.

Còn Công Vinh cũng chỉ dám tâm sự : “Với tôi, kế hoạch của HLV Darby cũng khiến tôi tự hào và đó cũng là niềm vui chung của BĐVN”.