Cô gái bại não chinh phục thế giới

       Hannah Cockroft đã mở màn đẹp như mơ cho chủ nhà Anh cũng như ngày thi đấu đầu tiên của Paralympic 2012 khi phá kỷ lục Paralympic ở nội dung 100 m môn đua xe lăn T34 (mã số phân loại dành cho các VĐV bị bại não).

 Cô gái bại não chinh phục thế giới
Hannah Cockroft - Ảnh: Reuters

Tại sân Olympic, Hannah Cockroft xuất sắc về đích với thành tích 18,06 giây, nhanh hơn 0,50 giây so với kỷ lục mà chính cô từng lập. Thành tích trên không những giúp chủ nhà Anh xua tan nỗi thất vọng tại

Paralympic 2008, mà còn đưa Hannah Cockroft vào trang vàng của những VĐV khuyết tật xuất sắc nhất mọi thời đại. Bởi hiện tại, cô gái 20 tuổi không chỉ nắm giữ kỷ lục thế giới ở nội dung 100 m T34 với thành tích 17,60 giây lập tại giải Swiss National Championships năm ngoái, mà còn đang giữ kỷ lục thế giới ở nội dung đua xe lăn 400 m và 800 m. Chiến tích trên một lần nữa khiến thế giới thể thao thán phục khi Hannah Cockroft cũng như những VĐV khuyết tật thuộc nhóm T34 đều trải qua một thời thơ ấu nghiệt ngã. Cô bị ngưng tim khi mới sinh ra và bị hư 2 phần não của mình, dẫn đến hông yếu, chân bị biến dạng và yếu khiến khả năng vận động bằng chân gần như không thể. Thế nhưng niềm đam mê thể thao đã giúp Hannah Cockroft vượt qua khó khăn để chinh phục thể thao khuyết tật thế giới với 21 lần phá vỡ kỷ lục thế giới ở môn đua xe lăn. 

Sau 2 ngày thi đấu, Trung Quốc tạm dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương (HC) với 13 HC vàng, 10 HC bạc và 11 HC đồng, kế tiếp là Úc (7/4/8), Ukraine (6/5/5).