Chính phủ Ai Cập thông qua Luật chống khủng bố mới

Ngày 1/7, Chính phủ Ai Cập đã chính thức thông qua Luật chống khủng bố mới gồm 55 điều.

Việc thông qua Luật chống khủng bố mới được Chính phủ Ai Cập tiến hành chỉ hai ngày sau vụ tấn công khủng bố sát hại Trưởng công tố Hisham Barakat) và đúng vào ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở phía bắc Bán đảo Sinai khiến hơn 60 binh sỹ và cảnh sát Ai Cập thiệt mạng.

chinh phu ai cap thong qua luat chong khung bo moi hinh 0
Lửa khói bốc lên ngùn ngụt từ những chiếc xe cháy tại hiện trường một vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe của Tổng Công tố Ai Cập, ở vùng ngoại ô phía bắc Cairo, Ai Cập, hôm 29/6 (Ảnh:EPA)

Theo Luật chống khủng bố mới, khái niệm về khủng bố, tổ chức khủng bố, hành động khủng bố và tài trợ khủng bố đã được làm mới lại theo hướng tăng cường quyền hạn cho các cơ quan an ninh trong việc điều tra và theo dõi.

Ngoài ra, Luật chống khủng bố mới còn trao quyền cho Tổng thống Cộng hoà được tiến hành cô lập, ra lệnh sơ tán và áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số vùng lãnh thổ trong thời gian không quá 6 tháng.

Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahleb cho biết, sau khi được thông qua tại Chính phủ, dự Luật chống khủng bố mới đã được trình lên Tổng thống Abdel Fatah El Sisi để phê chuẩn./.

Bá Thi/VOV – Cairo