CDC Tiền Giang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch xã Tân Thanh

(THTG) Ngày 25-6, gần 3.000 người dân thuộc 729 hộ dân ở ấp 2, xã Tân Thanh đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR dưới hình thức mẫu gộp của từng nhóm 5 người.

Lay mau XN 1Lay mau XN

Gần 3.000 người dân đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 25-6.

Trước đó, ngày 22-6, Bộ Y tế đã công bố ca mắc Covid-19 (mã số BN13549) ghi nhận tại Vĩnh Long, có hộ khẩu thường trú tại ấp 1, xã Tân Thanh, huyện Cái Bè. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, lực lượng chức năng đã phong tỏa nhiều khu dân cư có ca mắc và nghi mắc Covid- 19 tại xã Tân Thanh để truy vết, dập dịch. Đến nay, ổ dịch này đã ghi nhận 13 ca mắc và nghi mắc Covid-19 mới.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế Tiền Giang, trên 750 người dân thuộc ấp 1, xã Tân Thanh và những người liên quan ở xã Tân Hưng đã được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 25-6 gần 3.000 người dân ở ấp 2, xã Tân Thanh tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Tiến sĩ Hoàng Thị Huỳnh Diệu – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang cho biết, việc lấy mẫu được thực hiện gấp rút để đảm bảo việc sớm tầm soát ra ca mắc.

Các mẫu dịch được lấy ở tụy hầu của người dân sẽ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR dưới hình thức mẫu gộp của từng nhóm 5 người. Phương pháp này vừa giúp rút ngắn thời gian và giảm chi phí xét nghiệm.

Thanh Hoàng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang