Bóng đá Việt Nam 2017: “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”

Năm 2016 là một năm thành công với thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng khi lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam có đội tuyển Futsal và đội tuyển U19 giành quyền tham dự Vòng chung kết World Cup. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để chúng ta thực hiện những mục tiêu vàng trong năm tới đây.

“Tề gia, trị quốc”

“Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, muốn vươn ra thế giới, trước hết chúng ta cần phải đổi mới và nâng cao chất lượng các giải đấu quốc nội. Theo thống kê năm 2017 tới đây, bóng đá Việt Nam sẽ có tổng cộng 19 giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia được tổ chức gồm các giải đấu chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp.

Trong năm 2017, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố hệ thống thi đấu, ổn định và phát triển số lượng các đội tham dự giải. Cũng trong năm tới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ ưu tiên đầu tư cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia. Trong đó, củng cố và nâng cao chất lượng công tác trọng tài, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi thiếu văn hóa và thi đấu thô bạo trên sân cỏ, tập trung nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu là những ưu tiên hàng đầu.

Bóng đá Việt Nam 2017: “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” - ảnh 1Những hành vi bạo lực sẽ được xử lí mạnh tay trong năm 2017

Đồng thời, trong năm 2017, Liên đoàn bóng đá Viêt Nam sẽ tiến hành sửa đổi hệ thống văn bản pháp lý, bổ sung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp nhằm đưa hoạt động thi đấu đi vào nề nếp, đặc biệt là loại trừ triệt để những hành vi phi thể thao trong các giải đấu.

Có thể lấy ví dụ rất nhiều khung hình phạt sẽ được tăng mức xử phạt trong năm tới đây. Điển hình như trường hợp cầu thủ có hành vi tranh bóng gây nguy hiểm, làm tổn hại đến sự nghiệp hay sức khỏe của đối phương sẽ nâng lên 40-50 triệu đồng thay vì 10-25 triệu đồng như trước đây. Cầu thủ vi phạm sẽ bị cấm thi đấu 3 – 5 trận hoặc đến 8 trận và treo giò đến 24 tháng nếu gây chấn thương nặng cho đối phương. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ bị đình chỉ thi đấu vĩnh viễn.

“Bình thiên hạ”

Bước sang năm 2017, nhiều sự kiện quan trọng trong hoạt động bóng đá sẽ diễn ra. Ngoài các hệ thống thi đấu trong nước, các đội tuyển quốc gia sẽ tham dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng như: Vòng loại U23 châu Á, tham dự SEA Games 2017, Vòng loại Giải vô địch châu Á 2019 (Asian Cup 2019), VCK U20 FIFA World Cup tại Hàn Quốc…

Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có tổng cộng 12 đội tuyển  tham dự các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Đáng chú ý nhất là sự kiện U20 Quốc gia tham dự VCK FIFA U20 World Cup tại Hàn Quốc; các ĐT trẻ U16, U19, U23, ĐT Futsal QG tham dự vòng loại châu Á; ĐT U22 QG, ĐT nữ QG, ĐT futsal nam, nữ QG tham dự SEA Games 29; ĐTQG cạnh tranh suất vé tham dự VCK Asian Cup 2019…

Bóng đá Việt Nam 2017: “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” - ảnh 2U19 Việt Nam, một trong những hy vọng vàng của nền bóng đá nước nhà

Đây là một niềm tự hào lớn với nền bóng đá Việt Nam khi được góp mặt tại các đấu trường của AFF, AFC và FIFA. Nhưng đồng thời cũng là thử thách lớn với không chỉ thầy trò HLV các đội tuyển, mà còn là thử thách với VFF trong công tác luyện tập, chuẩn bị trước khi tham dự các giải đấu của khu vực, châu lục và thế giới.

Những mục tiêu vàng trong năm Gà

Mục tiêu tiên quyết, HCV SEA Games. Đây sẽ là mục tiêu lớn nhất của ĐTQG Việt Nam. Với lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng và kĩ thuật cùng lứa đàn anh dày dặn kinh nghiệm, dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia xứ Nghệ Nguyễn Hữu Thắng, ĐTQG Việt Nam được kì vọng sẽ đoạt tấm HCV trong kì SEA Games năm nay.

Tìm lại vị trí số 1 khu vực. Trong ít năm trở lại đây, bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp ngôi đầu Đông Nam Á. Năm 2016, các cô gái Việt Nam đã phải dừng chân trước đối thủ trong trận chung kết bóng đá nữ khu vực. Năm 2017, bóng đá nữ Việt Nam đặt mục tiêu đánh bại đối thủ trong kỳ SEA Games trên đất Malaysia, Việt Nam đặt quyết tâm giành HCV và lấy lại vị trí số 1 từ tay Thái Lan.

Chứng tỏ bản thân tại sân chơi châu Á, việc giành quyền tham dự VCK World Cup Futsal 2016 sau khi lọt vào bán kết giải futsal vô địch châu Á 2016 đã đưa Futsal Việt Nam lên vị thế cao hơn. Bước sang năm 2017, chắc chắn Futsal Việt Nam sẽ được các đối thủ nhìn nhận với một sự dè chừng như một thế lực mới nổi lên. Ở hai sân chơi lớn sắp tới là Đại hội thể thao trong nhà châu Á được tổ chức tại Tajikistan dành cho các đội tuyển quốc gia và VCK giải futsal CLB châu Á được tổ chức ngay trên sân nhà Phú Thọ (TPHCM), Futsal Việt Nam sẽ phải cố gắng hết mình để chứng tỏ sức mạnh bản thân.

Trên cơ sở những thành công đạt được trong năm 2016, người hâm mộ có thể hoàn toàn tin tưởng vào một năm thi đấu thành công nữa của bóng đá nước nhà trên mọi mặt trận để từng bước khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam không chỉ trong khu vực, mà còn ở châu lục và tiến xa hơn là trên thế giới.

Báo Tổ Quốc