Bóng đá nữ TPHCM chuẩn bị giải VĐQG 2012: Hướng đến ngôi hậu!

       Đá hỏng quả phạt đền ở phút bù giờ trong trận đấu cuối gặp Than Quảng Ninh ở mùa giải năm ngoái, TPHCM đánh mất ngôi vô địch và bị đẩy xuống đứng hạng 3 chung cuộc một cách đáng tiếc.

Nếu Ngô Thị Hạnh thực hiện thành công quả phạt đền đó, TPHCM sẽ đoạt chức vô địch ngoài dự đoán của các đội tham dự lẫn giới chuyên môn, bởi lực lượng TPHCM lúc ấy thua kém các đối thủ như Hà Nội, Quảng Ninh rất nhiều do một số trụ cột như Kim Hồng, Kim Loan…bị chấn thương và phải chơi với đội hình trẻ hóa.

 

                  Đội bóng đá nữ TPHCM. Ảnh: Dũng Phương 


Mùa giải năm nay, lực lượng của đội TPHCM cũng không có nhiều biến động, vẫn giữ bộ khung gồm nhiều cầu thủ trẻ. Sau gần 4 mùa bóng ngồi chơi xơi nước vì chấn thương, cầu thủ từng được gọi vào đội tuyển quốc gia Kim Loan đã hoàn toàn bình phục. Ngoài ra, chấn thương dây chằng của tiền vệ Kim Hồng đang hồi phục tốt, nhưng khả năng thi đấu mùa giải năm nay là rất thấp, bởi lịch thi đấu 2 lượt diễn ra cách nhau chỉ 1 tháng (4 và 5) không như những năm trước cách nhau đến 4 tháng. Theo chẩn đoán của bác sĩ, Kim Hồng đến tháng 7 mới có thể thi đấu bình thường. Chính vì thế, BHL đội TPHCM có thể không mạo hiểm đưa Kim Hồng vào chơi ở giải năm nay.

Tuy lực lượng không có nhiều thay đổi, nhưng vị trí đầu tàu có một sự hoán chuyển. HLV trưởng Nguyễn Tấn Lợi chuyển sang vị trí quản lý bóng đá nữ TPHCM, sẽ nhường ghế HLV lại cho trợ lý Nguyễn Hữu Thắng. Tuy nhiên, HLV từng gắn bó với bóng đá nữ TPHCM gần 10 năm qua, Nguyễn Tấn Lợi vẫn có thể “chỉ chiêu” cho người cộng sự.

Trong thời gian vừa qua, đội chủ yếu tập luyện tại sân Tao Đàn. Họ mới đi tập huấn 1 tuần rèn luyện thể lực tại Đức Trọng (Lâm Đồng) vào tuần trước. Chủ nhật tới, đội nữ TPHCM sẽ xuống Long An tập huấn 1 tháng cho đến ngày vào giải (trung tuần tháng 4). Theo đánh giá của ông Nguyễn Tấn Lợi, lực lượng năm nay của TPHCM ổn định hơn trước do lớp trẻ từng bước trưởng thành. Các cầu thủ như Huỳnh Như, Trương Thị Kiều, Phan Thị Trang… đã chín chắn, có thể gánh vác những khoảng trống mà các đàn chị Kim Chi, Kim Hồng để lại. Cũng theo ông Lợi, với thành phần và tương quan lực lượng, TPHCM hướng đến vị trí á quân là hợp lý nhất, nhưng nếu có thời cơ, sẽ nhắm đến chức vô địch.

Theo HLV Nguyễn Hữu Thắng, mọi sự chuẩn bị của đội TPHCM đang tiến hành đúng như kế hoạch. Tuy nhiên, do phía Nam chỉ có đội nữ TPHCM nên không có điều kiện cọ xát như các đội bóng phía Bắc, chủ yếu tập chay và cọ xát với các cầu thủ nam U15 của thành phố và các tỉnh. Hiện tại, chế độ ăn và tiền công của các cầu thủ TPHCM chưa được tăng, vẫn giữ chế độ tiền ăn 90.000 đồng/ngày, trong khi Thái Nguyên và Hà Nội đã tăng lên 200.000 đồng/ngày, 150.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên, các cầu thủ TPHCM vẫn có thể yên tâm vì qua trao đổi với chúng tôi vào chiều qua, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM Mai Bá Hùng cho biết: “Theo Quyết định 32 của Thủ Tướng Chính phủ về việc tiền công và thưởng có sửa đổi và Thông tư Liên bộ 149 điều chỉnh về tiền dinh dưỡng và một số chế độ khác, TPHCM sẽ có điều chỉnh về tiền công và tiền lương cho các VĐV. Do điều kiện sinh hoạt của thành phố, TPHCM có thể điều chỉnh ở mức cao hơn Trung ương một chút. Hiện tại, UBND TPHCM đã thông qua và chờ quyết định chính thức để đưa vào thực hiện”.