Bóng chuyền VN vẫn đang lúng túng

       Chưa có tổng thư ký, chưa có chuyên gia cho 2 đội tuyển và chưa có giải pháp thiết thực đào tạo nâng chất cho các cầu thủ, chính là những tồn tại dai dẳng của bóng chuyền VN hiện nay.

Hơn 2 tháng sau ngày ông Trần Đức Phấn, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao TCTDTT, nguyên là Tổng thư ký (TTK) Liên đoàn (LĐ) Bóng chuyền VN, bày tỏ nguyện vọng rút lui vì quá nhiều việc, Ban Chấp hành (BCH) LĐ Bóng chuyền VN hiện vẫn chưa tìm ra người thay thế.

Không có TTK, LĐ giống như rắn mất đầu khi gần như không ai chịu trách nhiệm cụ thể về công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, đánh giá đầy đủ về những vấn đề qua lượt đi giải VĐQG tại Quảng Ninh và Hải Dương vừa qua, cũng như tăng cường quan hệ quốc tế và đẩy mạnh công tác tài chính tài trợ.

 
Bóng chuyền VN sắp có nhiều giải quốc tế nhưng vẫn chưa có HLV giỏi – Ảnh: Ngô Nguyễn

Trong khi đó, thất bại của bóng chuyền VN tại SEA Games Palembang là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người có trách nhiệm trong LĐ Bóng chuyền, rằng cần phải nhanh chóng mời chuyên gia giỏi để nâng cao trình độ cho VĐV, giúp họ có thêm tư duy chiến thuật mới và rèn thêm sức bền, sức mạnh trong thi đấu. Nhưng 5 tháng trôi qua mọi chuyện gần như chẳng có gì động đậy. Dù cũng có ý kiến phải xúc tiến thuê ngay chuyên gia, nhưng đụng đến đâu lại khó đến đấy. Lúc thì hồ sơ trục trặc, lúc thì tiền không đáp ứng, được người vừa ý khi khám sức khỏe lại không đạt yêu cầu. Sở dĩ LĐ Bóng chuyền VN phải đặt vấn đề sức khỏe vì kinh nghiệm năm rồi chuyên gia Trung Quốc huấn luyện cho tuyển nữ , LĐ đã tốn kém cho ông gần 100 triệu để hỗ trợ mổ tim nhưng giờ chót trước khi lên đường đi SEA Games thì ông không đủ sức khỏe để đi, nên cuối cùng “tiền mất mà thành tích vẫn chẳng lên”.

Chính do không có chuyên gia nên bóng chuyền VN tập trung 2 đội tuyển vào đầu tháng 5 tới đây vẫn phải lẹt đẹt với “cây nhà lá vườn” và viễn cảnh này chẳng thể hứa hẹn một tương lai sáng sủa.

Theo dự kiến, đội nam sẽ do HLV Phùng Công Hưng huấn luyện và đội nữ có thể do HLV Phạm Văn Long hoặc Lương Khương Thượng dẫn dắt. Dĩ nhiên trình độ các HLV này trên mặt bằng chung của VN là tốt, nhưng thực tế nhiều năm qua cho thấy họ cũng chưa thể đẩy được trình độ 2 đội tuyển đi lên. Chỉ có tia hy vọng nhỏ là đội tuyển sẽ được trẻ hóa để chuẩn bị cho tương lai với rất nhiều gương mặt mới, có thể khoảng một nửa được gọi tập trung. Nhưng trẻ cũng cần có thầy giỏi, mà điều này LĐ Bóng chuyền VN rõ ràng vẫn đang lúng túng.