Bóng chuyền nữ ghi dấu ấn lịch sử

Đánh bại ĐT nữ Nhật Bản trong trận đấu chiều 28/5, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử cho chính mình khi giành được vị trí thứ 5 trên đấu trường châu lục.

Trận tranh hạng 5 bóng đá nữ châu Á giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Nhật Bản. Ảnh: thethaovietnam.vn

Giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2015 được tổ chức tại Thiên Tân, Trung Quốc từ ngày 20-28/5. Đây là giải đấu lớn mà ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự trước khi bước vào tranh tài tại SEA Games 28.

Giải đấu năm nay quy tụ 16 đội tham dự được chia làm 4 bảng đấu. ĐT nữ Việt Nam nằm ở bảng C cùng Á quân Nhật Bản, Mông Cổ và Turkmenistan.

Ở trận ra quân (ngày 20/5), các cô gái Việt Nam đã hạ Á quân Nhật Bản với tỷ số 3-2. Tiếp đó, trận thứ 2 (ngày 21/5), ĐT nữ Việt Nam đánh bại Mông Cổ với tỷ số 3-0.

Vào vòng sau, ĐT Việt Nam gặp ĐT Iran (ngày 23/5) và đã giành chiến thắng 3-2.  Trong trận đấu gặp ĐT nữ Trung Quốc ngày 24/5, ĐT nữ Việt Nam đã không gây được bất ngờ và chịu thua với tỷ số 0-3.

Ở vòng tứ kết (ngày 25/5), đáng tiếc là các cô gái Việt Nam bỏ lỡ cơ hội lọt vào TOP 4 khi không vượt qua được ĐT nữ Đài Loan.

Do không lọt vào TOP 4 nên trận đấu của cặp Việt Nam/Iran và Nhật Bản/Kazakhstan sẽ chọn 2 đội thắng để vào trận tranh hạng 5. Kết quả, các cô gái Việt Nam lần thứ 2 giành chiến thắng 3-2 trước Iran (ngày 27/5). Trong khi đó, ĐT nữ Nhật Bản đã thắng Kazakhstan.

Chiều nay (28/5), gặp lại nhau trong trận tranh vị trí thứ 5 châu Á, một lần nữa ĐT nữ Việt Nam thắng ĐT nữ Nhật Bản với tỷ số 3-1.

Đây cũng là thứ hạng cao nhất mà bóng chuyền nữ Việt Nam đạt được ở đấu trường châu lục kể từ khi tham dự năm 1991.

Điều thú vị là trong giải đấu này, các cô gái Việt Nam đã 2 lần chiến thắng Nhật Bản, 2 lần chiến thắng Iran.

Kết quả này là niềm khích lệ lớn trước SEA Games 28 với ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam.

Nguồn Chính phủ