Bình Phước: Nhiều ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Đất đai

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Ngày 6/3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất cụ thể về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung như: Việc cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ sở hữu là chưa hợp lý, dễ xảy ra tranh chấp và gây khó khăn trong công tác quản lý. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung thêm hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức; có quy định cụ thể về cơ chế tài chính đối với đất đai như: Căn cứ tiêu chí để xác định giá đất thị trường, nhất là trong việc xác định giá đất để tính giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, cho thuê đất. Chính sách bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là những vấn đề được các đại biểu quan tâm.

Nhiều đại biểu cũng khẳng định: Luật Đất đai có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và đời sống nhân dân cũng như sự ổn định xã hội. Tính đến thời điểm này, Luật Đất đai năm 2003 đã có hiệu lực thi hành gần 10 năm, tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý đất đai, vận hành thị trường bất động sản tại nước ta. Tuy nhiên, thực tiễn thi hành Luật Đất đai 2003 đã cho thấy nhiều khiếm khuyết, tồn tại, như: Công tác quản lý Nhà nước về đất đai còn nhiều hạn chế; quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn; tình trạng lãng phí, tiêu cực trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi; nguồn lực về đất đai chưa phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Kết luận hội nghị, ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến góp ý của các sở, ngành, đại biểu. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.