Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Tiền Giang

(THTG) Sáng ngày 2/8, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa 10 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Thế Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Năm năm qua, thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tỉnh đã tập trung quy hoạch, phát triển khu vực nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng thâm canh, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và ngày càng nâng cao tỷ suất hàng hóa, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần quan trọng vào xuất khẩu và nâng cao thu nhập cho người nông dân, ổn định an sinh xã hội. Sản lượng lương thực mỗi năm đạt trên 1 triệu 300 ngàn tấn. Tỉnh đã hình thành được các vùng nguyên liệu chuyên canh làm cho nông nghiệp chuyển dịch sang trồng cây công nghiệp sử dụng đất có hiệu quả hơn. Hiện nay, toàn tỉnh có 80.000 ha cây ăn trái, sản lượng hàng năm đạt 1 triệu tấn với 7 loại cây ăn trái chủ lực và đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể về sản phẩm cây ăn trái đặc sản. Về chăn nuôi, bước đầu hình thành nhiều hộ chăn nuôi trang trại; thủy sản từng bước vươn lên thành ngành kinh tế mũi nhọn với sản lượng hàng năm đạt gần 230 ngàn tấn. Các nguồn lực huy động đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trong 5 năm qua gần 5.000 tỷ đồng đã tạo cho nông thôn có một diện mạo mới, thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, chuyển dịch cơ cấu lao động ổn định. Tỉnh đã triển khai công tác xây dựng đồ án quy hoạch nông thôn mới cho 139 xã với tổng kinh phí hơn 23 tỷ đồng, đến nay có 35 xã được phê duyệt, 5 xã đang chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của hội đồng thẩm định huyện. 10 xã điểm thực hiện tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015 đến nay đạt từ 13 đến 15 tiêu chí.

Tuy tốc độ tăng trưởng nông nghiệp đạt khá nhưng chưa thật bền vững, sự chuyển dịch trong nội bộ ngành còn chậm do tình hình thiên tai, dịch bệnh, đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp còn hạn chế, chưa đáp ứng được xu hướng phát triển; cơ chế chính sách còn nhiều bất cập nhất là chính sách ưu đãi cho người nông dân; giá cả đầu vào đầu ra không ổn định; trình độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn còn thấp so với yêu cầu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết của tỉnh Tiền Giang, ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và đề định hướng một số vấn đề trong thời gian tới.

Để phát triển nông nghiệp, nông thôn một cách bền vững, đồng chí yêu cầu tỉnh cần rà soát từng khu vực để có đánh giá đúng, tái cơ cấu lại cho phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.