Ánh Viên: Kình ngư châu Á tương lai

       Tại giải vô địch bơi lội Đông -Nam Á 2012 ở Singapore, giới chuyên môn phải kinh ngạc trước đột phá của Nguyễn Thị Ánh Viên, từ thành tích 2 HCB ở SEA Games 26 đã giành 5 HCV cùng 4 lần phá chuẩn B Olympic ở giải khu vực. Trong vòng 7 tháng, Ánh Viên đã nâng thành tích tất cả các nội dung bơi ngửa và cá nhân hỗn hợp lên tầm châu lục.

         
     Mới hơn 15 tuổi, Ánh Viên đã đạt được những thành tích chưa từng có trong lịch  sử bơi lội Việt Nam. Ảnh: Hồng Vân.
  

Đâu phải tập ở Mỹ là xuống thành tích

Đây là lần đầu tiên, quốc thiều Việt Nam được cử năm lần ở một sự kiện bơi lội đỉnh cao của khu vực. Từ nhóm hai Việt Nam đã vươn lên tiếp cận tốp đầu khu vực với các đối thủ Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia… Tất cả những điều này đều đến nhờ sự phát triển thành tích khá nhanh của Ánh Viên.

Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng cho biết: ’’Từ trước đến nay, mỗi khi tham gia các giải khu vực, người ta thường thấy hình ảnh VĐV Việt Nam bị các đối thủ bỏ cách một quãng xa và nếu xem nội dung 200m bơi ngửa ở giải lần này, có thể thấy Ánh Viên đã làm điều tương tự với VĐV các nước khác’’.

Ở nội dung trên, Ánh Viên đã đạt thành tích cực tốt là 2 phút 13 giây 66 (bộ phận thư ký BTC giải nhập sai kết quả thành 2 phút 13 giây 84), bỏ xa nhà vô địch SEA Games 26 Yessy Yosaputra (Indonesia) đến gần 6 giây. Ở nội dung 400m cá nhân hỗn hợp, Ánh Viên cũng bỏ xa đối thủ Erika Wong (Malaysia) gần 9 giây, còn ở nội dung 200m cá nhân hỗn hợp thì khoảng cách với đối thủ Thái Lan cũng là 2 giây.

Một số ý kiến cho rằng giải này chưa quy tụ hết những VĐV hàng đầu khu vực, nhưng ông Đinh Việt Hùng cho biết, các đối thủ mạnh nhất ở nội dung bơi ngửa đều có mặt, còn ở nội dung bơi hỗn hợp thì chỉ thiếu Natthanan Junkrajang (Thái Lan). Có thông tin cho biết VĐV này đã nghỉ thi đấu, nhưng theo ông Hùng thì ngay cả khi Junkrajang thi đấu cũng khó có thể lại được với sức trẻ của Ánh Viên. Các thông số thành tích của Ánh Viên ở giải này đều vượt thành tích giành HCV SEA Games 26 của Natthanan Junkrajang (Thái Lan).

Sự phát triển thành tích tốt của Ánh Viên cho thấy hiệu quả của chuyến tập huấn ở Mỹ là khá cao, không giống như quy kết thiếu cơ sở của một số quan điểm rằng ’’tập huấn ở Mỹ là tiêu ngoại tệ như giấy lộn mà thành tích lại xuống’’.

Sẽ còn phát triển nếu không mắc bệnh ’’ngôi sao’’

Trong số năm tấm HCV của Ánh Viên thì thành tích giá trị nhất là ở nội dung 200m bơi ngửa. Theo đánh giá của ông Đinh Việt Hùng, thành tích 2 phút 13 giây 66 là nằm trong tốp 5 của châu lục, chỉ thua các VĐV Trung Quốc và Nhật Bản.

Tại nội dung 200m bơi ngửa ở Giải vô địch Đông Nam Á vừa qua, Ánh Viên xuất phát chưa tốt và mắc một chút lỗi kỹ thuật sau 50m đầu tiên mà thành tích vẫn đạt mức 2 phút 13 giây 66. Thế nên, khi cải thiện được những điểm yếu nói trên thì cô có thể đạt thành tích tốt hơn rất nhiều. Ngay trong năm nay, BHL đã đặt mục tiêu nâng thành tích ở nội dung 200m bơi ngửa xuống dưới 2 phút 10 giây, tức là vượt chuẩn A Olympic và nằm trong tốp 3 châu lục.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, thành tích của cô gái chưa đầy 16 tuổi này (sinh ngày 9-11-1996) sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới. Hiện nay, Ánh Viên đang phát triển chiều cao khá nhiều nên BHL chưa đưa nhiều các bài tập tăng cường sức mạnh. Sau khi ổn định chiều cao, hoàn thiện kỹ thuật và tích lũy thêm kinh nghiệm thi đấu thì khả năng Ánh Viên có thể tranh huy chương ở tầm châu Á, thậm chí có HCV là điều hoàn toàn có thể.

Điều mà lãnh đạo Hiệp hội thể thao dưới nước và Bộ môn bơi lội lo nhất vẫn là làm sao để Ánh Viên luôn xác định được động lực lớn ở phía trước để nỗ lực tập luyện, tránh biểu hiện ngôi sao mà một số VĐV trước đây từng mắc phải. Nếu làm được điều này thì tương lai phía trước của cô gái Cần Thơ này là rất sáng sủa.

Hiện nay, phía Bộ môn bơi lội đang trình kế hoạch tập huấn tiếp theo cho Ánh Viên tại Mỹ. Chu kỳ tập huấn đầu tiên sẽ kết thúc vào ngày 30-6 tới và nếu kế hoạch trên được chấp nhận, Ánh Viên sẽ lên đường ngay trong tháng 6 này để chuẩn bị cho Olympic London. Ngay sau giải này, cô sẽ bước vào chu trình tập luyện.