5 yếu tố giúp Bồ Đào Nha chiến thắng

1. Phòng thủ khu vực chặt chẽ với sự tập trung cao độ để chia cắt sự liên lạc của các tiền vệ Tây Ban Nha (TBN). Giống như cách mà các cầu thủ Croatia đã thực hiện trong trận cuối vòng bảng. Mỗi khi Xavi hay Iniesta có bóng, lập tức có 1 cầu thủ áp sát và 2 cầu thủ khác hỗ trợ và phong tỏa các hướng chuyền khiến họ sẽ rất lúng túng trong các pha xử lý và tiqui- taca sẽ mất nhịp.

2. Tập trung trong từng khoảnh khắc. Điều này là rất quan trọng bởi vì TBN sở hữu rất nhiều ngôi sao xuất chúng mà chỉ cần một phút lơi lỏng thì cũng quá đủ để họ tỏa sáng, ví dụ pha chọc khe của Xavi, tình huống đột phá của Iniesta hay những tình huống bật tường của Silva và Farbergas. Có thể Pepe và Coentrao đã quá quen với cách chơi này nhưng những chuyên gia phòng ngự khác như Bruno hay đặc biệt là Pereira cần phải hết sức dè chừng.

 5 yếu tố giúp Bồ Đào Nha chiến thắng
Hàng thủ BĐN với Pepe (phải) chỉ huy nếu chơi cảnh giác sẽ giúp họ vượt qua TBN - Ảnh: AFP

3. Kiên trì với cách chơi của mình. TBN luôn thể hiện được sự lì lợm và bản lĩnh trong suốt thời gian thi đấu. Dù chưa ghi được bàn thắng hay thậm chí là bị dẫn trước thì họ vẫn trung thành với lối đá của mình và chờ đối phương sai sót. Chẳng hạn trong trận đấu với một đối thủ bắt buộc phải thắng như Croatia thì TBN vẫn chơi đủng đỉnh từ đầu đến cuối. Và đến khi đối phương nôn nóng lao lên phía trước thì cũng là lúc họ tung ra những nhát kiếm quyết định giống như pha phối hợp tam giác Farbergas - Silva - Navas. Do vậy Bồ Đào Nha (BĐN) cần phải kiên trì với lối chơi, không nên bất chợt thay đổi sẽ dính đòn.

4. Tập trung tấn công vào cánh trái. Bởi vì cánh phải chính là “gót chân Asin” của đội tuyển TBN khi Arbeloa là mắt xích yếu nhất của hàng phòng ngự. Khá chậm chạp lại không mạnh trong những pha tranh chấp nên hậu vệ phải của CLB Real Madrid thường xuyên thua trong các cuộc tranh chấp tay đôi hoặc những pha đua tốc độ xuống cánh. Ribery và những pha đột phá của đội tuyển Pháp trong trận tứ kết đã cho thấy điều đó. Và thật trùng hợp khi điểm mạnh của BĐN lại ở cánh này với sự xuất hiện của cặp bài trùng CR7 và Coentrao.

5. Hy vọng vào sự tỏa sáng của Ronaldo. Với những gì đã thể hiện thì CR7 đã cho thấy rằng với anh không gì là không thể. Trong một ngày sung sức và hưng phấn thì một mình anh cũng có thể làm nên tất cả: di chuyển, nhận bóng, khống chế dứt điểm, khi bế tắc thì đột phá, khi có khoảng trống thì tăng tốc… Anh bắt đầu tìm lại sự chính xác và uy lực của các cú sút sở trường của mình dù tư thế dễ hay khó, dù khoảng cách xa hay gần và ngay cả khi bóng sống hay chết. Đặc biệt là khi điểm yếu lớn nhất là tâm lý và bản lĩnh thi đấu trong những trận đấu lớn cũng đã được khắc phục hoàn toàn. Một thuận lợi nữa là CR7 hiểu rất rõ hàng phòng ngự TBN bao gồm những cầu thủ đang thi đấu cho Real và Barca. Điều đó sẽ cho Ronaldo có nhiều sự lựa chọn hơn trong những pha xử lý hay quyết định của mình.