21 người chết do lũ lụt ở miền nam Thái-lan

Từ hơn một tuần qua, các đợt mưa lớn kéo dài do tác động của áp thấp kết hợp gió mùa đông bắc đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở các tỉnh miền nam Thái-lan làm ít nhất 21 người chết và hai người bị mất tích.

Theo số liệu của Cục Thủy lợi và Phòng chống Thảm họa Thái-lan, đợt lũ lụt nghiêm trọng này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn một triệu người ở 12 tỉnh ở miền nam Thái-lan bao gồm Narathiwat, Yala, Songkhla, Pattani, Trang, Nakhon Si Thammarat, Surat Thani, Chumphon, Ranong, Krabi và Prachuap Khiri Khan. Tính đến hết ngày 9-1, lũ lụt đã làm ít nhất 21 người chết, hai người bị mất tích, gây hư hại nặng nề 218 con đường, 59 cây cầu, 1.467 trường học và 102 bệnh viện. Nhiều làng mạc bị cô lập trong nước lũ, hàng trăm trường học phải đóng cửa.

Hiện nhiều tuyến đường cao tốc nối tới các tỉnh miền nam đã bị ngập nặng, trong đó có 13 tuyến hoàn toàn bị phong tỏa. Ở một số tuyến, cảnh sát phải sử dụng dây thừng để làm tín hiệu dẫn đường cho các lái xe. Mưa lũ cũng khiến sân bay quốc tế Nakhon Si Thammarat ngừng hoạt động, nhiều chuyến tàu bị hủy bỏ do các đường ray bị ngập sâu 20cm dưới nước lũ.

Giám đốc Văn phòng Thủy lợi khu vực Hạ Pak Phanang, ông Kornnarom Wannakul cho biết, lưu vực sông Pak Phanang hiện đã bị ngập dưới hơn một tỷ mét khối nước lũ và cần phải mất tới 20 ngày để số nước này cạn hết. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn bởi cơ quan khí tượng thủy văn dự báo trong một, hai ngày tới sẽ tiếp tục có mưa lớn, gây nguy cơ sạt lở đất tại nhiều khu vực, trong đó các tỉnh Phetburi, Prachuap Kirikhan, Surat Thani, Chumporn, Nakorn Sri Thammarat, Ranong, Phang Nga và Krabi.

Chính phủ Thái-lan đã phải điều động các lực lượng quân đội ở miền nam tham gia chống lũ và trợ giúp người dân trong các khu vực bị thiên tai. Theo ước tính của các chuyên gia, đợt lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Thái-lan lần này có thể gây ra thiệt hại lên tới 15 tỷ bạt.

Nguồn Nhân dân