Xuất khẩu gạo của Campuchia đạt hơn 200 ngàn tấn trong 4 tháng đầu năm

Số liệu thống kê của Ban Thư ký xuất nhập khẩu gạo Campuchia cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2015, nước này đã xuất khẩu được trên 200.000 tấn gạo, tăng 67,2% so với cùng kỳ năm trước. Gạo của Campuchia đã được xuất khẩu tới 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với khối lượng trên 66.000 tấn.

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Campuchia
trong những năm gần đây. (Ảnh minh họa: The Cambodia Herald)

Khối lượng gạo Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao trong thời gian vừa qua là do hai nước ký hiệp định thương mại, trong đó Trung Quốc sẽ nhập khẩu từ Campuchia 100.000 tấn gạo kể từ năm 2014. Ngoài các thị trường xuất khẩu hiện có, Campuchia đang tích cực xúc tiến tìm kiếm thị trường mới, nhằm nâng cao khối lượng gạo xuất khẩu trong năm nay.

Nông nghiệp với trồng lúa là ngành sản xuất chính là một trong các trụ cột của nền kinh tế Campuchia. Trong những năm qua, lĩnh vực nông nghiệp của Campuchia tăng trưởng ổn định 3-4%/năm, đóng góp khoảng 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội, góp phần tích cực vào hoạt động xóa đói giảm nghèo cho người dân. Bởi vậy, cùng với việc tăng cường phát triển ngành may mặc, giầy da và du lịch, Campuchia cũng ưu tiên tập trung phát triển ngành nông nghiệp để tăng cường xuất khẩu hàng nông sản, nhất là xuất khẩu lúa gạo, trong đó tăng sản lượng gạo giá trị cao (gạo thơm). Khối lượng gạo thơm Campuchia xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU) trong 4 tháng đầu năm 2015 đạt trên 90.000 tấn, chiếm 45% lượng gạo xuất khẩu.

Tuy nhiên, Campuchia cũng đang gặp phải những khó khăn về kỹ thuật, nhất là vấn đề đầu tư các trang thiết bị cho việc nâng cao giá trị của gạo trước khi xuất khẩu, cùng với đó là sự cạnh tranh của các nước có lượng gạo xuất khẩu lớn như Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, trong năm 2014, Campuchia sản xuất được 9,32 triệu tấn thóc, trong đó 4,7 triệu tấn thóc dư thừa (tương đương khoảng 3 triệu tấn gạo) đã được dành cho xuất khẩu./.

Nguồn ĐCSVN