Xuất hiện dịch cúm gia cầm tại 21 địa phương

Chiều 25/2, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm họp bàn đánh giá diễn biến dịch và đề ra các giải pháp phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay.

Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ NNPTNT, đến nay dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 21 địa phương trên cả nước, với 67 ổ dịch. Số lượng gia cầm chết và tiêu hủy khoảng 64.000 con. Các ổ dịch xảy ra nhỏ lẻ, chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại các hộ gia đình, việc xử lý các ổ dịch đã được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thú y phát hiện và khoanh vùng kịp thời không để lây lan trên diện rộng.

Trung bình mỗi tỉnh xuất hiện 3 ổ dịch. Riêng tại tỉnh Khánh Hòa và Lào Cai, số lượng gia cầm mỗi tỉnh tiêu hủy là 10.000 con. Nguyên nhân khiến dịch cúm gia cầm bùng phát là do thời tiết trong tháng 1 và 2 diễn biến phức tạp, đây cũng là thời điểm dịp Tết Nguyên đán nên việc vận chuyển và buôn bán gia cầm gia tăng.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã không triển khai tiêm phòng đợt 2 năm 2013 và đợt 1 năm 2014, khiến khả năng miễn dịch của đàn gia cầm suy giảm… Để hỗ trợ địa phương chống dịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp 7,2 triệu liều vaccine RE6 từ Quỹ dự phòng cho các tỉnh.

Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, cảnh báo: “Trung bình mỗi ngày xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm mới, thời điểm cao nhất, dịch gia tăng từ 4 đến 7 ổ dịch/ngày, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Kết quả rà soát lưu hành virus H5N1 cho thấy, 6% đàn thủy cầm dương tính với virus cúm gia cầm, đặc biệt tại các chợ, tỷ lệ này đặc biệt cao trên 60%. Hiện tại còn 30,8 triệu liều vaccine, trong đó có 16,8 triệu liều vaccine RE6 và 14 triệu liều RE5 để tiêm phòng kịp thời khi phát hiện các ổ dịch ở địa phương. Nguy cơ dịch xảy ra là rất cao nếu các địa phương không tăng cường giám sát dịch và phát hiện xử lý kịp thời”.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đều thống nhất, trong thời điểm hiện nay, các địa phương tập trung thực hiện Quyết định 2088 của Thủ tướng Chính phủ về “Đề án phòng ngừa ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép”; tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm lây lan qua biên giới; tập trung chống dịch cúm gia cầm và các chủng virus cúm gia cầm lây lan sang người như virus H5N1, H7N9… Tiếp tục triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm” từ nay đến cuối tháng 3. Hằng tuần các địa phương cập nhật diễn biến dịch và thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Bộ báo cáo Chính phủ./.

Nguồn Chính phủ