Xe bay

Một phương tiện vừa kết hợp dù bay, vừa chạy trên mặt đất  được giới thiệu ở Anh. Nó có tên là SkyRunner. Phương tiện  này hấp dẫn những người phiêu du ở chỗ nó nhẹ, có thể hạ cánh bất cứ nơi nào, sau đó có thể chạy trên địa hình việt dã cũng thuận lợi.

SkyRunner được trang bị động cơ tăng áp, dung tích xi lanh 1.0 lít, phun nhiên liệu trực tiếp… Trên buồng lái có máy tính bảng, vừa để thông tin, giao tiếp với mặt đất, vừa để xác định tọa độ, tính đường, hướng gió.

Thiết bị này được gắn một cánh quạt ở phía sau, cùng với một cánh dù lượn, khi cần bay, cánh quạt tăng tốc cho xe chạy đà, sau đó nó rời mặt đất ở vận tốc 60 km/h. Không cần đường băng chỉ cần một vạt cỏ hoặc bãi biển đủ dài, SkyRunner có thể bay lên dễ dàng. Khi hạ cánh dù được gấp lại, nó trở thành một xe địa hình.

Những người thử nghiệm cho biết SkyRunner dễ điều khiển bằng cần lái. Nếu phi công giỏi biết lựa gió sẽ tăng hiệu quả bay lên rất cao.

Chiếc xe này có thể tăng tốc độ từ 0 đến 97 km/h chỉ trong 4,3 giây; tốc độ tối đa trên mặt đất 185 km/h và 89 km/h trong không gian. SkyRunner mang theo bình ga đủ chạy 805km trên đường bộ với  mức tiêu thụ khoảng 5 lít/100 km. Còn khi bay trên không, số ga này đủ cho nó bay trong bán kính 322km.

Một chuyến bay thử nghiệm thiết bị này trên cung đường từ London đến Tombouctou (có dừng từng chặng) đạt 6000km đã được xác lập.

Khách hàng tiềm năng của SkyRunner là các công ty khảo sát trên không, công ty lắp đặt đường ống, các đội tìm kiếm và cứu hộ. Với châu Phi, loại phương tiện này tiện dụng cho việc cung cấp thuốc men, thiết bị y tế đến các vùng hẻo lánh.

Dự kiến xe bay này có giá 119.000 USD.

Nguồn Chính phủ