Xây dựng tuyến cáp quang mới xuyên Thái Bình Dương

Tập đoàn Google cùng với 5 công ty viễn thông và truyền thông châu Á đã đồng ý đầu tư khoảng 300 triệu USD để phát triển và vận hành một mạng cáp quang xuyên Thái Bình Dương kết nối Mỹ với Nhật Bản.

Theo Reuters, mạng cáp này sẽ có công suất ban đầu là 60 Terabit/ giây (tức 1.000 Gigabit/giây) và sẽ kết nối Los Angeles, San Francisco (bang California) với Portland (bang Oregon) và Seattle (bang Washington) của Mỹ tới Chikura và Shima ở Nhật Bản.

Tập đoàn NEC Corp của Nhật Bản, một trong các bên tham gia dự án  cho biết dự án sẽ bắt đầu ngay lập tức và hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý 2-2016. Hệ thống này cũng sẽ có thể kết nối với hệ thống cáp lân cận để mở rộng dung lượng của nó vượt ra ngoài Nhật Bản với các nước châu Á khác.

Google hiện đang điều hành hoạt động dịch vụ cáp siêu nhanh  truyền hình và Internet riêng của mình trong khu vực trung tâm thành phố Kansas, và đã cố gắng mở rộng mạng lưới của mình đến các thành phố khác ở Mỹ.

Tham gia vào dự án còn có China Telecom Corp (Trung Quốc), Global Transit Time Dotcom của Bhd (Malaysia), KDDI Corp (Nhật Bản) và Singapore Telecommunications Ltd.

Nguồn SGGP