Xây dựng trung tâm thương mại điện tử khu vực miền Trung

Trung tâm Thương mại điện tử tại Đà Nẵng kỳ vọng sẽ định hình và quản lý hoạt động thương mại điện tử tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên chặt chẽ, minh bạch và đáng tin cậy.

Ảnh VGP/Minh Trang

Sáng 21/3, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ khởi công Trung tâm Phát triển thương mại điện tử khu vực miền Trung.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 340 tỉ đồng trên diện tích gần 5.000m2 tại đường Cách mạng Tháng Tám (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu). Trong đó, giai đoạn một gồm khối nhà 5 tầng hoàn thành vào tháng 2/2015; giai đoạn hai gồm khối văn phòng giao dịch, công trình thiết bị kĩ thuật phục vụ cho phát triển thương mại điện tử với qui mô 20-25 tầng.

Sau khi hình thành, Trung tâm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng website, phần mềm chuyên dụng phục vụ cho giao dịch thương mại điện tử; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xúc tiến thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn là nơi đào tạo kỹ thuật, nghiệp vụ thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, cán bộ quản lý Nhà nước, đồng thời cũng là kênh thông tin về thương mại điện tử chính thống kết nối với các phương tiện truyền thông.

Thương mại điện tử hiện đang là xu hướng thương mại tất yếu của người tiêu dùng. Với quy mô dân số 90 triệu dân, hơn 31 triệu người sử dụng Internet, rõ ràng thương mại điện tử ở Việt Nam là mảnh đất lớn còn ít được khai phá.

Việc xây dựng trung tâm thương mại điện tử sẽ góp phần định hình và định hướng phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam qui mô và chuyên nghiệp hơn, cũng như quản lý hoạt động thương mại này một cách chặt chẽ hơn, để kinh doanh điện tử trở nên minh bạch, tin cậy đối với người tiêu dùng.

Dự án Trung tâm Phát triển thương mại điện tử tại Đà Nẵng nằm trong tổng thể dự án “Tổ chức triển khai, phát triển thương mại điện tử toàn quốc”, gồm các trung tâm ở Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng để phục vụ phát triển thương mại điện tử ở Bắc-Trung-Nam.

Trung tâm hình thành phù hợp với Đề án 112 (112/2001/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ với trọng tâm xây dựng các trung tâm tích hợp dữ liệu tại các bộ, ngành, địa phương, làm nhiệm vụ phục vụ cho quản lý Nhà nước, trong đó có quản lý Nhà nước về thương mại nói chung và thương mại điện tử nói riêng.

Nguồn Chính phủ.vn