WHO bỏ phân loại quốc gia bệnh đặc hữu với đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đã bỏ sự phân biệt giữa các nước coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu và không phải bệnh đặc hữu trong dữ liệu của mình về bệnh, nhằm thống nhất để có phản ứng tốt hơn đối với loại virus này.

Quyết định của WHO được đưa ra trong bối cảnh trước đó chỉ vài tháng, bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ biết đến ở các nước khu vực Tây và Trung Phi nhưng nay lại xuất hiện tại nhiều châu lục khác.

Dự kiến ngày 23-6 tới, WHO sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để xác định xem liệu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ngoài khu vực Tây và Trung Phi có trở thành tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế hay không. Đây cũng là mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể đưa ra.

WHO bỏ phân loại quốc gia bệnh đặc hữu với đậu mùa khỉ ảnh 1Kiểm tra dịch tể ngừa lây lan bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay Chennai (Ấn Độ). Ảnh: AFP/TTXVN
Số liệu thống kê cho thấy, từ đầu năm đến ngày 15-6, WHO đã xác nhận hơn 2.100 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và một trường hợp tử vong tại 42 quốc gia, trong đó 84% số ca mắc được phát hiện ở châu Âu. Theo WHO, số ca mắc trên thực tế còn có thể cao hơn.
Nguồn: SGGP