Vườn mãng cầu Xiêm ở Tiền Giang có nguy cơ bị “xóa sổ”

Từng được mệnh danh là “Thủ phủ cây mãng cầu Xiêm” đến nay, loại cây này tại cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đang giảm dần và có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Mãng cầu Xiêm là loại trái cây đặc sản gắn bó lâu đời với vùng đất cù lao thuộc huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Loại trái cây này thích ứng cao với vùng đất nhiễm phèn mặn của vùng cù lao. Có thời điểm toàn huyện Tân Phú Đông đã phát triển đến 1.000 ha cây mãng cầu Xiêm, trồng nhiều nhất ở các xã Tân Phú, Tân Thạnh, Phú Thạnh, Tân Thới.

vuon mang cau xiem o tien giang co nguy co bi xoa so hinh anh 1
                 Vườn cây mãng cầu Xiêm đã một thời giúp nông dân vùng cù lao Tân Phú Đông có thu nhập cao

Tuy nhiên gần đây, nông dân cù lao Tân Phú Đông lại phá bỏ vườn cây này để chuyển sang trồng các loại cây khác. Do đó, diện tích cây mãng cầu Xiêm giảm xuống còn chưa đến 100 ha.

Nguyên nhân giảm diện tích vườn cây mãng cầu Xiêm là do cây đã bị lão hóa, nhiễm bệnh cao như thối rễ, chết cành, loét cành và thân cây. Ngoài ra tình hình hạn mặn gay gắt làm cho vườn cây giảm năng suất, chất lượng.

 Tại xã Tân Phú 10 năm trước vườn cây mãng cầu Xiêm có đến trên 500 ha, nay giảm xuống 10 lần và có nguy cơ loại cây này bị “xóa sổ”. Ở thời điểm này, giá trái mãng cầu Xiêm giá cao trên 20.000 đồng/kg, nhưng nhà vườn địa phương không có trái để bán.
vuon mang cau xiem o tien giang co nguy co bi xoa so hinh anh 2
                     Nhiều vườn cây mãng cầu Xiêm đã bị phá bỏ để trồng cây sả chuyên canh

“Cây mãng cầu nhìn chung vẫn cho hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc, cây nhanh già cỗi nên người dân đốn bỏ đi trồng cây khác. Trồng lại cây mãng cầu rất khó nên người dân trồng lại các loại cây như dừa, sả, ổi… thay cho mãng cầu. Diện tích mãng cầu nay chỉ còn gần 40 ha, so với trước đây là hơn 500 ha”, ông Lê Văn Lòng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang chia sẻ.

Nguồn vov.vn