- Chiều 12/4, vàng SJC lập kỷ lục 85 triệu đồng/lượng. - Trong 1 tháng, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm 2-3 độ C. - Xử phạt 155 trường hợp dừng, đậu trên đường dẫn cao tốc TPHCM – Trung Lương. - Thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế trong 6 tháng. - Tiền Giang thi công xây dựng cầu Tân Phong với kinh phí 137 tỷ đồng. - Nhận hối lộ 1 tỷ đồng, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô, cầu Giấy, Hà Nội bị tạm giam. - Hơn 80 tỷ đồng kinh phí tổ chức Liên hoan phim quốc tế TPHCM. - Chế độ ăn cá nhỏ thay thịt đỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm. - Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên 10 năm tù. - Nho Ninh Thuận giảm giá sâu vì nắng nóng, nho bị mềm trái. - Đông Nam Á đang đối mặt với nắng nóng kỷ lục chưa từng có...

Vũ trụ bị thủng 4 lỗ, thủ phạm là lỗ đen “quái vật”

Các nhà khoa học đã tìm thấy 4 lỗ hổng khổng lồ tại trung tâm một cụm thiên hà nhờ Đài quan sát tia X Chandra của NASA, có liên quan đến 1 cặp lỗ đen quái vật.

Nhà thiên văn học Francesco Ubertosi từ Đại học Bologna (Ý), tác giả đứng đầu nghiên cứu, cho biết đó là 2 cặp hốc khổng lồ, hình dạng và hướng rất khác nhau.

Theo Phys.org, cụm thiên hà là những cấu trúc lớn nhất vũ trụ, liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn, gồm hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn thiên hà riêng lẻ với lượng khí nóng và vật chất tối khổng lồ, không thể nhìn thấy theo cách thông thường.

Vũ trụ bị thủng 4 lỗ, thủ phạm là lỗ đen quái vật - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy các lỗ thủng vũ trụ bí ẩn – Ảnh: Chandra/NASA

Khí nóng lan tỏa khác các cụm có khối lượng lớn hơn nhiều so với bản thân các thiên hà và phát sáng rực rỡ khi “nhìn” bằng tia X theo cách Chandra đã làm.

Cụm thiên hà được nghiên cứu lần này mang tên RBS 797, cách trái Đất 3,9 tỉ năm ánh sáng.

Vũ trụ bị thủng 4 lỗ, thủ phạm là lỗ đen quái vật - Ảnh 2.

4 lỗ thủng theo 4 hướng khác nhau – Ảnh: Chandra/NASA

Các lỗ thủng vũ trụ cùng loại đã từng được phát hiện ở cac cụm thiên hà khác và từ lâu các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết đó là kết quả của những vụ phun trào lỗ đen mạnh mẽ. Khi các lỗ đen “quái vật” cực lớn nuốt được một lượng lớn vật chất, chúng sẽ nhả ra một luồng phản lực khủng khiếp và các luồng này đã xuyên thủng làn khí nóng.

Kết quả phân tích dữ liệu RBS 797 quả thật đã xác định 2 lỗ đen quái vật, phóng các luồng phản lực theo 2 hướng gần như vuông góc. Phát hiện là minh chứng rõ ràng cho giả thuyết nêu trên.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*