Virus MERS bắt đầu lây lan sang Đông Nam Á

 2 công dân Philippines vừa tử vong vì virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS).

Riêng ở Saudi Arabia đã có gần 200 ca tử vong do MERS (Ảnh: AFP).

Ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, 2 công dân này làm việc tại Saudi Arabia và đã tử vong vào ngày 12 và 18/ 5 vừa qua. Người nhà của họ đã được thông báo tin buồn trên để sớm đưa thi thể họ về nước.

Tuy nhiên, Chính phủ Philippines không cung cấp thông tin về 2 người bệnh tử vong này để bảo vệ quyền riêng tư của gia đình họ. Trường hợp công dân Philippines tử vong xảy ra trong bối cảnh nước này đang tăng cường các biện pháp phòng chống virus này bằng cách kiểm tra sức khỏe những người nhập cảnh từ Trung Đông. Tháng trước, nước này đã cách ly một y tá có kết quả dương tính với virus gây Hội chứng suy đường hô hấp cấp Trung Đông.

Philippines hiện có hàng nghìn công dân đang làm việc tại Trung Đông, khu vực đang là điểm nóng do virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp MERS đang diễn biến phức tạp.

Virus MERS được cho là nguy hiểm hơn virus cùng họ gây Hội chứng suy đường hô hấp cấp SARS ở châu Á năm 2003. Quan chức y tế Saudi Arabia tuần này cho biết, số bệnh nhân chết vì virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông đã lên đến 173 người trong tổng số 537 người nhiễm virus. Đến nay ngoài Saudi Arabia còn có công dân các nước Ai Cập, Jordan, Lebanon, Hà Lan, UAE, Mỹ và Philippines nhiễm loại virus này./.

Diệu Hương/vov.vn